ทหารโชว์เงินสด4พันล้าน ยึดได้ในบ้านผู้นำซูดาน หลังถูกโค่นอำนาจ

21 เม.ย. 2562 - 19:07 น.

เงินสด4พันล้านซุกบ้านผู้นำซูดาน ทหารโชว์บุกยึดได้ หลังรัฐประหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เงินสด4พันล้านซุกบ้านผู้นำซูดาน – วันที่ 21 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงซูดานแจ้งผลการเข้าตรวจค้นบ้านนายโอมาร์ อัลบาชีร์ ประธานาธิบดีที่ถูกยึดอำนาจ พบเงินสดที่ถูกกักตุนไว้จำนวนมหาศาล หลายสกุลเงิน มียูโร ดอลลาร์สหรัฐ ปอนด์ซูดาน รวมกว่า 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,100 ล้านบาท

ช่วงที่ทหารเคลื่อนกำลังเข้าโค่นอำนาจนายอัลบาชีร์ถูกคุมขังในบ้านพัก จากนั้นถูกย้ายไปคุมตัวในเรือนจำโคบาร์ที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา พร้อมกับการถูกสอบสวนข้อหาฟอกเงิน


ระหว่างนี้เมื่อเจ้าหน้าที่กองทัพบุกค้นบ้านก็เผยภาพทหารยืนอยู่เหนือถุงบรรจุเงินหลายใบ ที่ใช้สำหรับใส่เมล็ดธัญพืช 50 กิโลกรัม และโชว์เงินแก่สื่อมวลชน ขณะที่อัยการสูงสุดของซูดานกล่าวว่า จะตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบการสอบสวนคอร์รัปชั่น

เงินสด4พันล้านซุกบ้านผู้นำซูดาน

ทั้งนี้ ซูดานอยู่ระหว่างเปลี่ยนผ่าน หลังกองทัพไล่นายอัลบาชีร์ อดีตประธานาธิบดีที่อยู่ในตำแหน่งซึ่งมาจากรัฐประหารมา 30 ปี และเปิดโรดแม็ปของการถ่ายโอนอำนาจนาน 2 ปีจึงจะมีการเลือกตั้ง ทำให้กลุ่มผู้ประท้วงไม่เห็นด้วยและประกาศจัดตั้งคณะบริหารชุดพลเรือนที่จะทำให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว

กระทั่ง วันที่ 21 เม.ย. นายพลอับดุล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮัน ผู้นำกองทัพคนใหม่ที่ขึ้นมาเป็นหัวหน้าสภาถ่ายโอนอำนาจของกองทัพ ประกาศขอเวลาหนึ่งสัปดาห์ที่ให้คำตอบแก่ผู้ชุมนุม

วันเดียวกัน รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย และรัฐบาลอาหรับเอมิเรตส์ เสนอเงินช่วยเหลือซูดาน 3,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 93,000 ล้านบาท เพื่อต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างแรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทหารโชว์เงินสด4พันล้าน ยึดได้ในบ้านผู้นำซูดาน หลังถูกโค่นอำนาจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง