Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

มวลมหาประชาอิสตันบูล ต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ชนะพรรครัฐบาล

22 เม.ย. 2562 - 00:35 น.

นายกเทศมนตรีคนใหม่อิสตันบูล ขึ้นเวทีฉลอง ชนะพรรครัฐบาล

นายกเทศมนตรีคนใหม่อิสตันบูล - เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 21 เม.ย. ประชาชนเรือนแสนเดินทางไปชุมนุมฉลองต้อนรับนายอิครัม อิมัมโมกลู นายกเทศมนตรีคนใหม่ของนครอิสตันบูล วัย 49 ปี จากพรรคสาธารณรัฐประชาชน หรือ CHP เฉือนชนะพรรคเพื่อความยุติธรรมและการพัฒนา หรือ AKP ของประธานาธิบดี เรเจ็ป ไตยิป เอร์โดอัน อย่างน่าทึ่งมา 13,000 คะแนน และยุติการครองนครอิสตันบูลของพรรค AKP มานานกว่าทศวรรษครึ่ง

ความพ่ายแพ้ของฝ่ายรัฐบาล สร้างความอับอายให้นายเอร์โดอัน ทั้งในฐานะที่เป็นนายกเทศมนตรีเมืองอิสตันบูลมาก่อน และยังประกาศโครงการของรัฐบาลระดับชาติที่จะพัฒนาให้อิสตันบูล เป็นฮับทางเศรษฐกิจ ทั้งสร้างสนามบินใหม่เป็นศูนย์กลางการบิน และสร้างสะพานแห่งที่สามแห่งใหม่

ฝูงชนที่มาสนับสนุนนายอิมามโมกลู เพื่อเฉลิมฉลอง "การเริ่มต้นใหม่" มีจำนวนแน่นลานริมชายหาดมัลเตเป ฝั่งติดกับทวีปเอเชีย นายอิมามโมกลู กล่าวว่า จะเป็นนายกเทศมนตรีของประชาชนทุกกลุ่มในนครอิสตันบูล

Supporters gathered during a rally for the opposition Republican People's Party (CHP) leader and new mayor of Istanbul, in the city on April 21, 2019. (Photo by Handout / CHP PRESS OFFICE / AFP)

"ผมจะทำงาน หาทางแก้ปัญหา และบรรลุผลให้ได้ นี่เป็นสัญญาต่อประชาชนทุกคนใน 16 ล้านคนของอิสตันบูล จะไม่มีใครถูกเลือกปฏิบัติ" นายกเล็กคนใหม่กล่าว พร้อมสัญญาว่า จะบริหารงานอย่างโปร่งใส ไม่ให้เปลืองเงินแม้แต่เพนนีเดียว

นายอิมามโมกลู มีวาระในการทำงาน 5 ปี กล่าวด้วยว่า กา่รชุมนุมที่มัลเตเป ไม่ใช่การชุมนุมทางการเมือง แต่เป็นการแนะนำคณะบริหารชุดใหม่ต่อประชาชนอิสตันบูล

นายกเทศมนตรีคนใหม่อิสตันบูล

นายกเทศมนตรีนครอิสตันบูลคนใหม่กอดแม่ (Photo by Yasin AKGUL / AFP)

ผู้สนับสนุนชื่นชมว่า นายอิมามโมกลูเป็นคนพูดคุยด้วยง่าย และไม่หันหลังให้ประชาชน

นายอิมามโมกลูขึ้นเวทีกล่าวกับประชาชน หลังจากเพิ่งเกิดเหตุวุ่นวายกับประธานพรรคของตนเอง เมื่อนายเคมัล คิลิกดาโรกลู ประธานพรรค CHP ถูกม็อบรุมทำร้าย ระหว่างเดินทางไปร่วมพิธีศพนายทหารที่ถูกสังหารระหว่างการปะทะกับกบฏเคิร์ด หลังจากพรรค CHP ถูกนายเอร์โดอันใส่ร้ายว่า สนับสนุนกองกำลังเคิร์ด

สถานการณ์วุ่นวายดังกล่าวทำให้หน่วยรักษาความปลอดภัยต้องพานายคิลิกดาโรกลู เข้าไปหลบในบ้านหลังหนึ่ง ขณะที่ฝูงชนยังไม่เลิกรา ปาหินเข้าใส่บ้าน

ต่อมา นายคิลิกดาโรกลู ออกมาปรากฏตัวที่หน้าที่ทำการพรรค ในกรุงอังการา และกล่าวต่อผู้สนับสนุน 1,000 คนว่า การทำร้ายตนครั้งนี้มุ่งทำลายความเป็นเอกภาพของตุรกี ผู้ที่ลงมือไม่เคารพต่อนายทหารผู้ตาย และไม่ใช่มุสลิมที่แท้จริง

ผู้สนับสนุน นายคิลิกดาโรกลู ประธานพรรค CHP มาชุมนุมให้กำลังใจหน้าที่ทำการพรรค / Supporters gather as the chairman of the Republican People's Party (CHP) Kemal Kilicdaroglu address the crowd outside the CHP's Headquarters in Ankara after he was punched and kicked by a mob during a funeral for a soldier killed in clashes with Kurdish rebels, on April 21, 2019. (Photo by Adem ALTAN / AFP)

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มวลมหาประชาอิสตันบูล ต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ชนะพรรครัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง