โทษประหารแดนจีน ฆ่าฝังขโมยสร้อยทอง โจรทุบหัวสาวเดินออกกำลัง

22 เม.ย. 2562 - 21:34 น.

โทษประหารแดนจีน ฆ่าฝังขโมยสร้อยทอง โจรทุบหัวสาวเดินออกกำลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โทษประหารแดนจีน – วันที่ 22 เม.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานคดีฆาตกรรมผู้หญิงเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์สิน ในมณฑลเสฉวน ทางใต้ของจีน ล่าสุด ศาลอุทธรณ์เขตเล่อซานตัดสินประหารชีวิต นายหลี่ เจียน ผู้ต้องหา พร้อมสั่งปรับเป็นเงิน 15,000 หยวน (71,188 บาท) ด้วย หลังก่อเหตุลักทรัพย์และฆาตกรรม น.ส.หวัง ขณะเดินออกกำลังกลางดึกคนเดียว เมื่อ 14 ธ.ค. 2560 หรือราว 2 ปีก่อน โดยที่นายหลี่ไม่แสดงความสำนึกผิดเสียใจระหว่างการไต่สวนคดี

เอกสารที่อ่านในศาลระบุว่า นายหลี่เห็นน.ส.หวังสวมสร้อยคอทองคำ จึงบังคับให้เธอถอดส่งให้เขา จากนั้นน.ส.หวังเดินออกไป แต่คนร้ายเห็นเธอคว้าโทรศัพท์มือถือ คิดว่าเธอจะโทร.แจ้งตำรวจ จึงไล่ตามเธอและคว้าโทรศัพท์มือถือเธอไป จากนั้นบังคับให้เธอเดินเข้าไปถนนที่เล็กและเปลี่ยวขึ้น และคืนโทรศัพท์มือถือกับสร้อยคอทองคำให้และปล่อยเธอไป หวังให้เธอไม่แจ้งตำรวจ

แต่เมื่อนายหลี่เห็นน.ส.หวังวิ่งออกไปนอกถนนใหญ่ จึงเกรงว่าเธอจะโทร.แจ้งตำรวจ จึงไล่ตามเธอไปอีก และทุบหัวหลายครั้ง จนเธอล้มไปกับพื้นหญ้าจากนั้นฝังศพเธอ แล้วเอาทรัพย์สินของผู้ตายไป ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ หูฟัง สร้อยคอทองคำ แหวนทองคำ และตุ้มหูทองคำ 3 วง ก่อนจะถูกตำรวจจับกุมได้ที่แฟลตที่เช่าในอีก 1 สัปดาห์หลังเกิดเหตุ


คดีดังกล่าวกลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างร้อนแรงในโลกออนไลน์ว่าผู้หญิงควรระมัดระวังตัวมากขึ้นและป้องกันจากอาชญากรรมดีกว่านี้ เช่น ไม่สวมเครื่องประดับแพรวพราว และระวังตัวมากขึ้นในตอนกลางคืน

วันเดียวกัน สื่อหลายสำนักเผยแพร่ “ข้อแนะนำความปลอดภัย” ทางโซเชียลมีเดียแก่ประชาชนที่ออกกำลังกายตอนกลางคืน โดยผู้หญิงไม่ควรวิ่งออกกำลังคนเดียวในเวลาเดิมๆ หรือใช้เส้นทางเดิมๆ หรือเลือกถนนที่มีแสงสลัวๆ

แต่ถูกกระแสโจมตีอย่างหนักจากสังคมออนไลน์ที่มองว่าเป็นการโทษผู้เสียหาย เนื่องจากน.ส.หวังไม่ได้ทำอะไรผิด แทนที่จะสอนให้ผู้หญิงระวังตัว และสอนให้ผู้ชายไม่กระทำความผิด นอกจากนี้ ไม่ใช่เฉพาะผู้หญิง ผู้ชายเองควรมีการเตือนเพื่อนระมัดระวังตัวเองให้ปลอดภัยเป็นสำคัญด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โทษประหารแดนจีน ฆ่าฝังขโมยสร้อยทอง โจรทุบหัวสาวเดินออกกำลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง