วิกฤตไฟไหม้รัสเซีย บ้านเรือนวอดนับร้อย สัตว์ถูกย่างสดทะลุ 5 พันตัว (คลิป)

23 เม.ย. 2562 - 20:00 น.

วิกฤตไฟไหม้รัสเซีย บ้านเรือนวอดนับร้อย สัตว์ถูกย่างสดทะลุ 5 พันตัว (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิกฤตไฟไหม้รัสเซีย – วันที่ 23 เม.ย. เวสตี และ เอ็นทีวี รายงานสถานการณ์ไฟไหม้จากธรรมชาติที่ลุกลามเป็นวงกว้างในดินแดนซาไบคัลสกี เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. ว่า จนถึงวันที่ 22 เม.ย. ไฟไหม้เผาทำลายอาคารมากกว่าร้อยหลังคาเรือน แปลงเกษตรกรรม 113 ผืน ประชาชนได้รับบาดเจ็บ 34 ราย ในจำนวนนี้อยู่โรงพยาบาล 8 คน ซึ่งมีอาการสาหัส 4 คน

นอกจากนี้ บรรดาปศุสัตว์ของชาวบ้านที่เลี้ยง ได้แก่ วัว แกะ แพะ สุกร ม้า และพวกสัตว์ปีก ถูกไฟคลอกตายมากกว่า 5,600 ตัว มูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากทั้งหมด 17 ชุมชน อยู่ที่มากกว่า 280 ล้านรูเบิล (ราว 140 ล้านบาท)

รายงานระบุว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากไฟไหม้เกือบ 700 คน ซึ่งต่างหนีตายจนไม่ได้นำข้าวของและเอกสารสำคัญออกมา เนื่องจากบ้านเรือนถูกไฟไหม้เผาทำลายอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านบางส่วนที่เลี้ยงปศุสัตว์ต่างขนย้ายปศุสัตว์ของตัวเองออกมา และเดินทางไปพักพิงตามสถานพยาบาลต่างๆ บางส่วนไปอาศัยอยู่กับบ้านเรือนของญาติพี่น้อง

ถึงแม้ว่าจนถึงตอนนี้เจ้าหน้าที่สามารถดับต้นเพลิงขนาดใหญ่ได้หลายจุด ส่วนต้นเพลิงขนาดใหญ่ที่เหลือทั้งหมด กระทรวงสถานกรณ์ฉุกเฉินสามารถระบุพิกัดได้แล้ว แต่ทางการท้องถิ่นยังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินต่อไป และขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากไฟไหม้ด้วย เนื่องจากพยากรณ์อากาศระบุว่าพรุ่งนี้จะมีลมกระโชกแรงด้วยความเร็ว 23 เมตร/วินาที หมายความว่าไฟไหม้ที่หลงเหลืออยู่จะถูกพัดพากระจายไปอย่างรวดเร็วกว่าเดิมอีก

กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียเตรียมรับมือสถานการณ์อย่างเต็มรูปแบบ เจ้าหน้าที่กู้ภัย 800 นาย ประจำพื้นที่ พร้อมด้วยรถไฟดับเพลิง 9 ขบวน เฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินดับเพลิงอย่างละ 2 ลำ เพื่อสู้กับไฟไหม้ นอกจากนี้ มีการเฝ้าคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง ใช้เครื่องบินสำรวจทางอากาศเพื่อค้นหาต้นเพลิงขนาดใหญ่เพิ่มเติม และทหารดับเพลิงกำลังปฏิบัติงานในพื้นที่เข้าถึงยาก

ด้านคณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียเปิดการพิจารณาคดีในความผิดประมาทเลินเล่อที่นำไปสู่ความเสียหายอย่างร้ายแรงและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน พนักงานสอบสวนกำลังตรวจสอบว่า ทางการของชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้มีการปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยว่าด้วยการป้องกันอัคคีภัยหรือไม่และหาผู้รับผิดชอบต่อไป

ทั้งนี้ กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียระบุว่า สาเหตุของไฟไหม้ในครั้งนี้เกิดจากปริมาณหิมะน้อยลงจึงทำให้หญ้าแห้งซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีกลายเป็นประกายไฟเมื่ออุณหภูมิอุ่นถึง 20 องศาเซลเซียส อีกทั้งลมกระโชกจากมองโกเลีย ประเทศชายแดนทางใต้ เป็นตัวพัดพาให้ไฟไหม้ลุกลามและไหม้หลายพื้นที่

สภาพความเสียหายหลังเผชิญเหตุไฟไหม้ในดินแดนซาไบคัลระหว่างวันที่ 19-22 เม.ย. (บันทึกเมื่อ 23 เม.ย.)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิกฤตไฟไหม้รัสเซีย บ้านเรือนวอดนับร้อย สัตว์ถูกย่างสดทะลุ 5 พันตัว (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง