คิม จองอึน ถึงรัสเซียแล้ว นัดหารือ ปูติน ครั้งแรก ถ่วงดุลทรัมป์

คิมเดินทางถึงรัสเซียแล้ว AP PHOTO

คิมจองอึนถึงรัสเซียแล้ว นัดหารือ ปูติน ครั้งแรก ถ่วงดุลทรัมป์

 คิมจองอึนถึงรัสเซียแล้ว – วันที่ 24 เม.ย. เอพี รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางถึงรัสเซียแล้ว ตามหมายนัดพบปะนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่เมืองท่า วลาดีวอสต็อก ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย วันที่ 25 เม.ย. นี้

นับเป็นการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ของนายคิมกับพันธมิตรเก่าแก่ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา

หมุดหมายตะวันออกไกลรัสเซีย

ภาพที่สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่เป็นภาพนายคิมโบกมือให้ผู้คนเดินทางออกจากสถานีรถไฟ ฮาซัน เพื่อขึ้นขบวนรถไฟส่วนตัวสีเขียวสำหรับการเดินทางไกลข้ามพรมแดน

นายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศแห่งเครมลิน แถลงว่า การพบปะที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกระหว่างสองผู้นำจะมีขึ้นในเมืองวลาดีวอสต็อก เมืองชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของรัสเซีย และนายปูตินจะเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งเพื่อพบปะนายคิมในการประชุมสุดยอดในครั้งถัดไป

“สาระสำคัญของการพบปะในครั้งนี้จะพูดคุยการแก้ปัญหาการเมืองและการทูตถึงปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี รัสเซียต้องการช่วยเสริมสร้างแนวทางเชิงบวกในทุกหนทาง”

นายอูชาคอฟ กล่าวด้วยว่า การพูดคุยจะเริ่มด้วยตัวต่อตัวจากนั้นจะเป็นรูปแบบการพูดคุยที่ขยายออกไป ซึ่งไม่มีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม และว่าไม่มีการออกแถลงการณ์ร่วมหรือการลงนามข้อตกลงใดๆ

สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซีย รายงานอ้างแหล่งข่าวจากหน่วยงานการรถไฟของประเทศระบุว่า ขบวนรถไฟที่นายคิม จองอึน โดยสารมาจะถึงสถานีรถไฟเมืองวลาดีวอสต็อกในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ อินเตอร์แฟ็กซ์ สำนักข่าวของรัสเซียอีกแห่ง รายงานว่า ขบวนรถไฟของนายคิม จองอึน จะแล่นข้ามชายแดนรัสเซียที่เมืองฮาซัน

การเจรจาในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีปูตินส่งคำเชิญหลายครั้งตั้งแต่ปีก่อน และเครมลินแถลงว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้นำคิมและประธานาธิบดีปูตินจะพบปะก่อนปลายเดือนเมษายน ขณะเดียวกัน บนเกาะรุสกีของรัสเซียมีการประดับธงชาติรัสเซียและเกาหลีเหนือตามเสาไฟแล้ว คาดว่าจะใช้วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุม

ทั้งนี้ ผู้นำคิมซึ่งใช้การทูตเพื่อพบปะกับผู้นำต่างประเทศนับตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้ว ได้แก่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน 4 ครั้ง นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ 3 ครั้ง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอมริกา 2 ครั้ง และประธานาธิบดีเวียดนาม 1 ครั้ง

นักวิเคราะห์ระบุว่า นายคิมกำลังมองหาการสนับสนุนจากนานาชาติเพิ่มขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งกับรัฐบาลสหรัฐ หลังการพบปะนายทรัมป์จากการประชุมสุดยอดในรอบที่ 2 ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ.

ในคราวนั้น เกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทันทีจากอาวุธนิวเคลียร์และโครงการทดลองขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือ แต่สุดท้ายการเจรจาล่มลงและไม่มีการลงนามข้อตกลงใดๆ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือโจมตีนายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่าต้องการถอดถอนนายพอมเพโอออกจากการเจรจาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังประกาศว่าเกาหลีเหนือจะดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์รอบใหม่

ด้านรัสเซียเรียกร้องให้สหรัฐผ่อนปรนการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ขณะที่สหรัฐกล่าวหารัสเซียว่าพยายามช่วยเกาหลีเหนือหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรบางอย่าง แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ส่วนการพบปะระหว่างนายคิมกับนายปูตินในเมืองวลาดีวอสต็อกดูจะมีการหารือกับสหรัฐด้วย หลังนายอูคาชอฟพบปะกับนายฟีโอเนีย ฮิลล์ ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของนายทรัมป์ ที่กรุงมอสโก เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อหารือการเจรจากับเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ นายปูตินเคยเยือนเกาหลีเหนือเพื่อพบปะนายคิม จองอิล บิดานายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในเวลานั้น เมื่อปี 2545 ต่อมา เมื่อปี 2547 นายคิม จองอิน เยือนรัสเซียเพื่อพบปะนายดมีตรี เมดเวเดฟ ประธานาธิบดีรัสเซียในเวลานั้น

บทความก่อนหน้านี้เดือดจัด มะตูม โพสต์อีก หลังดราม่าสนั่น ปู – กุ๊บกิ๊บ ก็มา โดนซัดเลิกปลอม คนเตือนแต้ว
บทความถัดไปมาอีก! ‘จอห์น วิญญู’ แนะรื้อวิชาประวัติศาสตร์ จะได้รู้ว่าใคร ทำอะไรกับประเทศไว้!