คิม จองอึน ถึงรัสเซียแล้ว นัดหารือ ปูติน ครั้งแรก ถ่วงดุลทรัมป์

24 เม.ย. 2562 - 10:37 น.

คิมจองอึนถึงรัสเซียแล้ว นัดหารือ ปูติน ครั้งแรก ถ่วงดุลทรัมป์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คิมจองอึนถึงรัสเซียแล้ว – วันที่ 24 เม.ย. เอพี รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางถึงรัสเซียแล้ว ตามหมายนัดพบปะนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่เมืองท่า วลาดีวอสต็อก ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย วันที่ 25 เม.ย. นี้

นับเป็นการสร้างความสัมพันธ์ใหม่ของนายคิมกับพันธมิตรเก่าแก่ตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา

หมุดหมายตะวันออกไกลรัสเซีย

ภาพที่สื่อเกาหลีเหนือเผยแพร่เป็นภาพนายคิมโบกมือให้ผู้คนเดินทางออกจากสถานีรถไฟ ฮาซัน เพื่อขึ้นขบวนรถไฟส่วนตัวสีเขียวสำหรับการเดินทางไกลข้ามพรมแดน

นายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศแห่งเครมลิน แถลงว่า การพบปะที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกระหว่างสองผู้นำจะมีขึ้นในเมืองวลาดีวอสต็อก เมืองชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของรัสเซีย และนายปูตินจะเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งเพื่อพบปะนายคิมในการประชุมสุดยอดในครั้งถัดไป

“สาระสำคัญของการพบปะในครั้งนี้จะพูดคุยการแก้ปัญหาการเมืองและการทูตถึงปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี รัสเซียต้องการช่วยเสริมสร้างแนวทางเชิงบวกในทุกหนทาง”

นายอูชาคอฟ กล่าวด้วยว่า การพูดคุยจะเริ่มด้วยตัวต่อตัวจากนั้นจะเป็นรูปแบบการพูดคุยที่ขยายออกไป ซึ่งไม่มีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม และว่าไม่มีการออกแถลงการณ์ร่วมหรือการลงนามข้อตกลงใดๆ

สำนักข่าว อาร์ไอเอ โนวอสตี ของรัสเซีย รายงานอ้างแหล่งข่าวจากหน่วยงานการรถไฟของประเทศระบุว่า ขบวนรถไฟที่นายคิม จองอึน โดยสารมาจะถึงสถานีรถไฟเมืองวลาดีวอสต็อกในเวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ อินเตอร์แฟ็กซ์ สำนักข่าวของรัสเซียอีกแห่ง รายงานว่า ขบวนรถไฟของนายคิม จองอึน จะแล่นข้ามชายแดนรัสเซียที่เมืองฮาซัน

การเจรจาในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีปูตินส่งคำเชิญหลายครั้งตั้งแต่ปีก่อน และเครมลินแถลงว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ผู้นำคิมและประธานาธิบดีปูตินจะพบปะก่อนปลายเดือนเมษายน ขณะเดียวกัน บนเกาะรุสกีของรัสเซียมีการประดับธงชาติรัสเซียและเกาหลีเหนือตามเสาไฟแล้ว คาดว่าจะใช้วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งเป็นสถานที่จัดการประชุม

ทั้งนี้ ผู้นำคิมซึ่งใช้การทูตเพื่อพบปะกับผู้นำต่างประเทศนับตั้งแต่เดือนมี.ค.ปีที่แล้ว ได้แก่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน 4 ครั้ง นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ 3 ครั้ง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอมริกา 2 ครั้ง และประธานาธิบดีเวียดนาม 1 ครั้ง

นักวิเคราะห์ระบุว่า นายคิมกำลังมองหาการสนับสนุนจากนานาชาติเพิ่มขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งกับรัฐบาลสหรัฐ หลังการพบปะนายทรัมป์จากการประชุมสุดยอดในรอบที่ 2 ที่กรุงฮานอยของเวียดนาม เมื่อเดือนก.พ.

ในคราวนั้น เกาหลีเหนือต้องการให้สหรัฐผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรทันทีจากอาวุธนิวเคลียร์และโครงการทดลองขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือ แต่สุดท้ายการเจรจาล่มลงและไม่มีการลงนามข้อตกลงใดๆ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือโจมตีนายไมก์ พอมเพโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ระบุว่าต้องการถอดถอนนายพอมเพโอออกจากการเจรจาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังประกาศว่าเกาหลีเหนือจะดำเนินการทดสอบนิวเคลียร์รอบใหม่

ด้านรัสเซียเรียกร้องให้สหรัฐผ่อนปรนการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ขณะที่สหรัฐกล่าวหารัสเซียว่าพยายามช่วยเกาหลีเหนือหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรบางอย่าง แต่รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ส่วนการพบปะระหว่างนายคิมกับนายปูตินในเมืองวลาดีวอสต็อกดูจะมีการหารือกับสหรัฐด้วย หลังนายอูคาชอฟพบปะกับนายฟีโอเนีย ฮิลล์ ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของนายทรัมป์ ที่กรุงมอสโก เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อหารือการเจรจากับเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้ นายปูตินเคยเยือนเกาหลีเหนือเพื่อพบปะนายคิม จองอิล บิดานายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือในเวลานั้น เมื่อปี 2545 ต่อมา เมื่อปี 2547 นายคิม จองอิน เยือนรัสเซียเพื่อพบปะนายดมีตรี เมดเวเดฟ ประธานาธิบดีรัสเซียในเวลานั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ คิม จองอึน ถึงรัสเซียแล้ว นัดหารือ ปูติน ครั้งแรก ถ่วงดุลทรัมป์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง