Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

“ดูแตร์เต” ซัดแคนาดาขนขยะมาทิ้งฟิลิปปินส์ ขู่ไม่เอากลับไปเจอสงคราม!

24 เม.ย. 2562 - 05:00 น.

“ดูแตร์เต” ซัดแคนาดาขนขยะมาทิ้งฟิลิปปินส์ ขู่ไม่เอากลับไปเจอสงคราม!

“ดูแตร์เต” - วันที่ 23 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า นายโรดริโก โรดี้ ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกมาตำหนิทางการแคนาดาอย่างรุนแรงถึงความล้มเหลวในการจัดการขยะหลายตันของแคนาดาและนำขยะขนส่งทางเรือมาทิ้งยังฟิลิปปินส์ระหว่างปี 2556-2557 จนฟิลิปปินส์ยื่นหนังสือประท้วงผ่านสถานทูตแคนาดาประจำกรุงมะนิลาหลายครั้ง

Philippines President Rodrigo Duterte

นายดูแตร์เตวิพากษ์วิจารณ์แคนาดาถึงปัญหาดังกล่าวซึ่งเป็นประเด็นการทูตที่มีมาอย่างยาวนานว่า จะทำให้ฟิลิปปินส์กลายเป็น "ลานขยะ" และขู่ว่าจะนำขยะของแคนาดากลับไปทิ้งที่แคนาดาตามเดิมด้วย

"สำหรับขยะของแคนาดา ผมต้องการเรือพร้อมใช้ จะดีกว่าหากแคนดานำขยะของตัวเองกลับไป มิฉะนั้น ผมจะล่องเรือไปแคนาดาเพื่อทิ้งขยะของพวกเขาที่นั่นซะเลย มาต่อสู้กับแคนาดากัน ผมจะประกาศสงครามกับแคนาดา" นายดูแตร์เตกล่าว

ด้านแคนาดาระบุว่ามีความพยายามอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาดังกล่าวและจะทำงานร่วมกับฟิลิปปินส์เพื่อแก้ปัญหาด้วย

ถ้อยแถลงของนายดูแตร์เตเมื่อวันจันทร์ที่ 22 เม.ย. เกี่ยวข้องกับบรรดาตู้คอนเทนเนอร์ที่บริษัทเอกชนในแคนาดาและบริษัทผู้รับตราส่งของแคนาดาในฟิลิปปินส์ ขนส่งทางเรือมายังกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์

รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวว่า ตู้คอนเทนเนอร์ที่มาเทียบท่าเรือตู้คอนเทนเนอร์ระหว่างประเทศในกรุงมะนิลาไม่ได้ปิดฉลากว่าเป็นเศษพลาสติกสำหรับรีไซเคิล และที่จริงแล้วเป็นขยะในครัวเรือนน้ำหนักหลายตัน

การตรวจสอบพบว่า ขวดและถุงพลาสติก ขยะในครัวเรือน และผ้าอ้อมผู้ใช้แล้ว ปนมากับพลาสติกในตู้คอนเทนเนอร์ด้วย ทางการฟิลิปปินส์จึงแจ้งปัญหาดังกล่าวต่อแคนาดาเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2557 และการตรวจสอบตู้คอนเนอร์ที่เหลือในปี 2558 พบขยะจากครัวเรือนและขยะจากท้องถนนแต่ไม่เป็นอันตราย

รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวด้วยว่า ตู้คอนเทนเนอร์สร้างความแออัดยัดเยียดบนท่าเรือและเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน แม้จะมีการกำจัดขยะในลานฝังกลบขนาดใหญ่แล้ว แต่ตู้คอนเทนเนอร์บางส่วนยังอยู่ในท่าเรือกรุงมะนิลา

เมื่อปี 2559 ศาลฟิลิปปินส์มีคำสั่งให้บริษัทเอกชนของแคนาดาต้องขนขยะกลับไปประเทศต้นทางและเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

เอบีเอส-ซีบีเอ็น รายงานก่อนหน้านี้ว่า นอกจากแคนดาแล้ว เมื่อปี 2561 เกาหลีใต้เป็นอีกประเทศที่ขนขยะราว 5,600 ตัน อย่างผิดกฎหมาย ในตู้คอนเทนเนอร์ 51 ตู้ ที่ขนส่งทางเรือมายังท่าเรือในกรุงมะนิลา แต่เรือเกาหลีใต้นำตู้คอนเทนเนอร์ขยะดังกล่าวขนกลับไปประเทศตัวเองแล้วเมื่อเดือนม.ค.

ส่วนขยะจากตู้คอนเทนเนอร์ขยะของแคนาดาทั้งหมด 103 ตู้ ทางการฟิลิปปินส์นำไปฝังกลบลานทิ้งขยะตาร์ลักแล้วอย่างน้อย 26 ตู้ จึงเกิดคำถามว่าทำไมแคนดายังปฏิเสธความรับผิดชอบขยะพวกนี้และปล่อยทิ้งในฟิลิปปินส์มาราว 5 ปีแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ดูแตร์เต” ซัดแคนาดาขนขยะมาทิ้งฟิลิปปินส์ ขู่ไม่เอากลับไปเจอสงคราม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง