ซาอุฯบั่นคอประหารรวด 37 นักโทษ มีหนึ่งรายร่างถูกตรึงไม้กางเขน

ซาอุประหารรวด37นักโทษ

ซาอุฯประหารรวด37นักโทษ มีหนึ่งรายร่างถูกตรึงไม้กางเขน

ซาอุฯประหารรวด37นักโทษ – นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า ซาอุดีอาระเบียประการนักโทษครั้งใหญ่สุดในรอบสามปี ถึง 37 ราย ด้วยการตัดคอ ภายในวันเดียว เมื่อวันอังคารที่ 23 เม.ย. และถูกองค์กรสิทธิมนุษยชนจำนวนมากตั้งข้อกังขาว่าในจำนวนนี้ 33 รายเป็นนิกายชีอะห์ ชนกลุ่มน้อยของประเทศ จนเป็นคำถามถึงความยุติธรรมในระบบการไต่สวนคดี

ทางการซาอุฯ แจ้งว่านักโทษที่ถูกประหารเป็นสมาชิกกลุ่มสุดโต่ง คลั่งลัทธิก่อการร้าย และสร้างกลุ่มก่อการร้ายปั่นป่วนความมั่นคง ขยายความโกลาหล ทำลายขวัญผู้คน ในจำนวนนี้มีผู้ก่อการวางระเบิดสังหารเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานความมั่นคงรวมอยู่ด้วย

ด้าน อดัม คูเกิล จากกลุ่มฮิวแมนไรต์วอตช์ เปิดเผยผลการติดตามความเคลื่อนไหวนี้ว่า นักโทษ 11 รายที่ถูกประหาร เป็นกลุ่มที่ถูกจับกุมข้อหาเป็นสายลับให้อิหร่าน เมื่อปี 2556 กลุ่มนี้ถูกกักไว้นาน 1-2 ปี กว่าจะเปิดศาลไต่สวน ทนายของจำเลยส่วนหนึ่งถูกขัดขวางเข้าถึงตัวลูกความและแฟ้มบันทึกคดี

นอกจากนี้มี 14 รายที่ถูกประหารเกี่ยวข้องกับการประท้วงรัฐบาลซาอุฯ ที่บานปลายเป็นความรุนแรง ในปี 2555 และกว่าศาลจะเปิดไต่สวน คือปี 2558

ด้าน เดอะซัน สื่ออังกฤษ รายงานว่า การประหารรวด 37 รายนี้จัดขึ้นที่เมืองเมกกะ เมืองเมดินา จังหวัดคาสซิม และจังหวัดอีสเทิร์น ถิ่นอาศัยของชนนิกายชีอะห์ มีรายหนึ่งร่างถูกตรึงไม้กางเขน หลังการประหารแล้ว

บทความก่อนหน้านี้ใหม่ ภูมิใจแม้สาหัส เกิดจากนักแสดงที่มีพ่อผกก.แต่ไม่เคยเล่นด้วย เผยซีนที่รักมาก!
บทความถัดไปทส.เร่งหารือเครือข่ายป่าชุมชนเพื่อยกร่างกฎหมายลูกพ.ร.บ.ป่าชุมชน