เด็กหญิงเกิดมาไม่มีมือ ชนะคัดลายมือ เขียนเก่งทั้งอังกฤษ-จีน

Photo: Cathryn Hinesley

เด็กไร้มือชนะคัดลายมือ การแข่งขันระดับประเทศที่สหรัฐ

เด็กไร้มือชนะคัดลายมือเซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานเปิดตัวเด็กหญิง ซารา ฮินสลีย์ อายุ 10 ปี ชนะรางวัลคัดลายมือระดับประเทศของสหรัฐอเมริกา แม้เกิดมาไม่มีมือ

ความบกพร่องทางกายไม่เป็นอุปสรรคกับซาราแม้แต่น้อยเพราะเด็กหญิงมีหัวใจนักสู้เต็มเปี่ยม เธอวาดรูป ระบายสี ปั้นดินน้ำมัน เขียนอักษรภาษาอังกฤษและจีนได้ และเมื่อเริ่มเรียนการเขียนภาษาอังกฤษแบบตัวเขียน ซารารู้สึกว่าง่ายมากเพราะเหมือนงานศิลปะ

ครูกล่าวชมเชยลูกศิษย์ ป.3 โรงเรียนเซนต์จอห์น รีเจียนนอล คาธอลิก ในเมืองเฟรเดอริก รัฐแมรีแลนด์ ว่าซาราไม่เคยปฏิเสธงานเลยและเมื่อได้รับงานมา ก็จะทำอย่างสุดความสามารถ

ล่าสุด ซาราคว้ารางวัลนิโคลัส แม็กซิม 2019 จากการประกวดคัดลายมือประจำปี ในแต่ละปีจะมีเด็กได้รางวัลเพียง 2 คนเท่านั้น คนหนึ่งจะได้รางวัลคัดตัวพิมพ์ อีกคนหนึ่งได้รางวัลคัดตัวเขียน ซึ่งจะมีพิธีมอบถ้วยรางวัลในวันที่ 13 มิ.ย. นี้ พร้อมกับเงินรางวัล 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 16,000 บาท

เด็กไร้มือชนะคัดลายมือ
ตัวอย่างลายมือของด.ญ.ซารา / Photo: Cathryn Hinesley

แม่ของซาราบอกว่าลูกสาวไม่เคยใส่มือเทียม หากต้องการความช่วยเหลือ เช่น ตัดกระดาษด้วยกรรไกร เธอถึงจะขอให้คนช่วย

ซาราเกิดในประเทศจีนและย้ายมาอยู่กับครอบครัวใหม่ในสหรัฐ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว พูดภาษาจีนกลางและเขียนตัวอักษรจีนได้ ขณะที่เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วโดยมี เวโรนิกา น้องสาว คอยช่วยเหลือ

หากมีเวลาว่าง ซาราชอบวาดรูปสิ่งรอบๆ ตัว เช่น ดอกทานตะวัน และยังชอบว่ายน้ำ รวมทั้ง เล่นหมากรุกด้วย  แม่ขอเด็กหญิงภาคภูมิใจในตัวลูกสาวที่มีจิตใจนักสู้เพราะไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใดและบอกตัวเองเสมอว่า “หนูทำได้”

บทความก่อนหน้านี้แม่สุดช้ำ เด็กชาย-หญิง 4 คนโดนข่มขืนมาราธอน ซ้ำถูกขู่ฆ่า มีรถตู้มาตามหาถึงในหมู่บ้าน
บทความถัดไปดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน 2562 ราศีใดเงินทองจะไหลมาเทมา ราศีใดจะมีชื่อเสียงในการงาน : ดวงใครดวงมัน