ว่าที่ปธน.ยูเครนตอกกลับ “ปูติน” เสนอบ้างให้สัญชาติรัสเซีย สงสารอยู่ใต้เผด็จการ 

29 เม.ย. 2562 - 13:31 น.

ว่าที่ปธน.ยูเครนตอกกลับ “ปูติน” เสนอบ้างให้สัญชาติรัสเซีย สงสารอยู่ใต้เผด็จการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ว่าที่ปธน.ยูเครนตอกกลับบีบีซี รายงานวันที่ 29 เม.ย. ว่า นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ดาราตลกชื่อดังซึ่งขึ้นแท่นเป็น ว่าที่ประธานาธิบดียูเครน หลังชนะการเลือกตั้งรอบสองเมื่อ 21 ม.ย.ที่ผ่านมา ตอบโต้กรณี ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แถลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลรัสเซียกำลังพิจารณาดำเนินการพิเศษมอบสัญชาติและหนังสือเดินทางรัสเซียแก่ชาวยูเครนในพื้นที่พิพาททางภาคตะวันออก

ว่าที่ปธน.ยูเครนตอกกลับ

Ukraine’s president-elect has mocked Russia’s offer to give passports to his countrymen, saying the document would provide “the right to be arrested”. /Deccan Chronicle/

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของสหภาพยุโรป (อียู) เพราะเกรงว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเป็นเชื้อไฟฟให้ความขัดแย้งระหว่างประเทศยิ่งตึงเครียด


ว่าที่ปธน.ยูเครนตอกกลับ

Earlier this week, Russia’s President Vladimir Putin signed a decree offering people in eastern Ukraine’s separatist territories passports. /REUTERS/

นายเซเลนสกีโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กด้วยภาษายูเครนและรัสเซีย ระบุว่าการออกหนังสือรับรองสัญชาติรัสเซียนั้นเท่ากับการมอบสิทธิที่จะถูกทางการรัสเซียจับกุม และว่าชาวยูเครนเป็นประชาชนที่อยู่ในประเทศซึ่งมีเสรีภาพ

ว่าที่ปธน.ยูเครนตอกกลับ

File Photo: Chairman of Crimean parliament Vladimir Konstantinov shows his just received Russian Passport in Simferopol, Ukraine, 2014, after Russia annexed Crimea. /Artur Shvarts/

ยูเครนยินดีจะให้สัญชาติกับประชาชนทุกคนที่ทุกข์ทรมานกับอำนาจเผด็จการ และการคอร์รัปชั่นของรัฐบาล โดยยูเครนจะมอบให้กับชาวรัสเซียเป็นที่แรก เพราะเป็นประชาชนที่เผชิญกับความเจ็บปวดมากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ว่าที่ปธน.ยูเครนตอกกลับ “ปูติน” เสนอบ้างให้สัญชาติรัสเซีย สงสารอยู่ใต้เผด็จการ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง