Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

อินโดฯเตรียมย้ายเมืองหลวง ชี้ กรุงจาการ์ตา ทรุดเร็ว จะจมน้ำอีก 30 ปี

29 เม.ย. 2562 - 22:42 น.

อินโดฯเตรียมย้ายเมืองหลวง ชี้ กรุงจาการ์ตา ทรุดเร็ว จะจมน้ำอีก 30 ปี

อินโดฯเตรียมย้ายเมืองหลวง - วันที่ 29 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศเตรียมย้ายเมืองหลวงแห่งใหม่ หลังจากที่กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงปัจจุบัน ที่มีประชากรกว่า 10 ล้านคน กำลังเผชิญกับปัญหาพื้นที่ทรุดตัวรวดเร็วที่สุดเมืองหนึ่งในโลก

นายบัมบัง บรอดโจเนโกโร รัฐมนตรีกระทรวงการผังเมืองอินโดนีเซีย กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้ เลือกหนทางการย้ายเมืองหลวง ถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของประเทศ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อเมืองหลวงแห่งใหม่ อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นรายงานว่า หนึ่งในเมืองหลวงแห่งใหม่ที่มาแรงคือนครปาลังการายา ตอนกลางของเกาะบอร์เนียว

แผนการย้ายเมืองหลวงอินโดนีเซียแห่งใหม่เกิดขึ้นหลังจากที่นายวิโดโด้ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แม้ว่าผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจะประกาศในวันที่ 22 พ.ค.

ความคิดการย้ายเมืองหลวงอินโดนีเซียผุดขึ้นมาหลายครั้ง นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากเนเธอร์แลนด์ เจ้าอาณานิคม เมื่อปี 2488 และการสำรวจเมื่อปี 2559 พบว่า กรุงจาการ์ตามีการจราจรหนาแน่นที่สุดในโลก บรรดารัฐมนตรีจำเป็นต้องมีรถตำรวจติดตามเพื่อที่จะเดินทางเข้าประชุมคณะรัฐมนตรีตรงเวลา

รัฐมนตรีการผังเมืองกล่าวว่า การจราจรติดขัดมีค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจ 100 ล้านรูเปียห์ (217,205 ล้านบาท) นอกจากนี้ มีโครงขนาดใหญ่เพื่อกระจายอำนาจรัฐบาลในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เพื่อมอบอำนาจการเมืองและการเงินแก่เขตปกครองส่วนท้องถิ่นมากขึ้น

ขณะที่นักวิจัยระบุว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของกรุงจาการ์ตาอาจจมใต้น้ำทั้งหมดในปี 2593 โดยที่เขตบริหารจาการ์ตาเหนือ ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งบนพื้นที่แอ่งน้ำที่มีแม่น้ำ 13 สายตัดผ่าน จะยุบตัวลงไป 2.5 เซนติเมตร ใน 10 ปีข้างหน้านี้ และจะยุบตัวลงต่อเนื่องโดยเฉลี่ยปีละ 1-15 เซนติเมตร

ทั้งนี้ พื้นที่ครึ่งหนึ่งของกรุงจาการ์ตาอยู่่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล สาเหตุหลักคือการสูบน้ำใต้ดินขึ้นมาเพื่อบริโภคและอุปโภค

Map of Indonesia

มีรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐนมตรีลับ มีการหารือ 3 ทางเลือก และเสนอต่อประธานาธิบดี ได้แก่ 1. การจัดเขตพิเศษเป็นที่ตั้งหน่วยงานรัฐบาลชั้นในกรุงจาการ์ตา 2. ย้ายหน่วยงานรัฐบาลออกมานอกเมืองหลวง และ 3. สร้างเมืองหลวงขึ้นมาใหม่บนเกาะอื่นของอินโดนีเซีย นายวิโดโดเลือกวิธีที่ 3

นครปาลังการายาเป็นเมืองที่มีความเจริญอย่างค่อยเป็นไปค่อยไป ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือบนเกาะบอร์เนียว ตั้งอยู่ใกล้ศูนย์กลางภูมิศาสตร์ของหมู่เกาะอินโดนีเซีย อีกทั้ง นายซูการ์โน ประะธานาธิบดีคนแรกของอินโดนีเซีย เคยมีดำริเสนอสร้างเมืองหลวงที่นี่ด้วย

Picture of the fishing boats in North Jakarta.

นายบรอดโจเนโกโรกล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า กระบวนการย้ายเมืองหลวงจะใช้เวลา 10 ปี หากประเทศอื่นทำแล้วประสบความสำเร็จ อินโดนีเซียก็ต้องทำได้เช่นกัน

"บราซิลย้ายเมืองหลวงจะริโอ เดอ จาเนโร ไปอยู่ใกล้ลุ่มน้ำอเมซอน กรุงแคนเบอร์ราของออสเตรเลีย สร้างขึ้นระหว่าง 2 นครใหญ่ ได้แก่ ซิดนีย์ และ เมลเบิร์น และคาซัคสถานย้ายเมืองหลวงจากกรุงอัลมาตี มายังอัสตรานา เพื่อที่จะอยู่กึ่งกลางของประเทศมากขึ้น พม่าเองยังย้ายเมืองหลวงจากย่างกุ้งมายังเนปิดอว์"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อินโดฯเตรียมย้ายเมืองหลวง ชี้ กรุงจาการ์ตา ทรุดเร็ว จะจมน้ำอีก 30 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง