โผล่ทะเลนอร์เวย์ วาฬรัสเซียเข้าใกล้เรือประมง อึ้งมีสายรัดติดกล้อง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โผล่ทะเลนอร์เวย์ – สถานีโทรทัศน์ เอ็นอาร์เค รายงานว่า ชาวประมงนอร์เวย์พบวาฬเบลูกา หรือวาฬขาว นอกเกาะอิงโงยา บนทะเลอาร์ติกของนอร์เวย์ แต่วาฬตัวดังกล่าวมีสายรัดชนิดพิเศษที่มีตัวยึดกล้องโกโปรและหัวล็อคมีข้อความว่า “อุปกรณ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก” จึงมีข้อสันนิษฐานว่า กองทัพรัสเซียรัดสายรัดติดกล้องกับวาฬสำหรับเก็บข้อมูล อย่างไรก็ตาม ตอนพบวาฬเบลูกาไม่มีกล้องอยู่กับสายรัด

นายโยอาร์ เฮสเติน ชาวประมงผู้พบวาฬเบลูกาเป็นคนแรก นอกชายฝั่งฟินน์มาร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 25 เม.ย. เผยว่า สายรัดวาฬเบลูกาแน่นมาก กว่าจะถอดออกได้ก็อีกวันหนึ่ง แต่มันไม่มีท่าทีกลัวผู้คนและยอมให้ผู้คนลูบได้ ก่อนจะติดต่อไปที่คณะกรรมการประมงแห่งนอร์เวย์

ด้าน นายเยอร์กิน เร วีก นักชีววิทยาทางทะเล จากคณะกรรมการการประมงของนอร์เวย์ บอกกับ ซีเอ็นเอ็น ว่า วาฬตัวนี้ดูขี้เล่นแต่สัญชาติญาณของมันขอให้เราช่วยถอดสายรัดออก คาดว่าว่ายน้ำมาจากแคว้นมูร์มันสค์ ซึ่งมีฐานทัพทางเหนือของรัสเซีย (ห่างจากเกาะอิงโงยาราว 415 ก.ม.)

นายวีกกล่าวว่า กองทัพเรือรัสเซียขึ้นชื่อการฝึกวาฬเบลูกาเพื่อปฏิบัติการทหารมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่น การปกป้องฐานทัพเรือ ช่วยน้ำดำน้ำ และค้นหาอุปกรณ์ที่สูญหายใต้น้ำ ส่วนวาฬเบลูกาหลังหลุดจากสายรัดแล้ว รู้สึกผ่อนคลายขึ้น ก่อนจะว่ายน้ำกลับออกไป

ขณะที่ นายมาร์ติน บิวฟ์ นักวิจัยสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม แห่งสถาบันวิจัยทะเลของนอร์เวย์ เห็นพ้องกับนายวีก เผยว่า วาฬเบลูกาตัวนี้ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างไม่ต้องสงสัย จากคลิปที่ถ่ายเห็นชัดว่า มันเข้าใกล้เรือประมงอย่างระมัดระวัง และคุ้นชินกับการอยู่รอบเรือหลายลำ ตอนโผล่หัวขึ้นมาเหนือน้ำและอ้าปาก แปลว่า มันคาดหวังจะได้อาหารเป็นรางวัล ส่วนการฝึกวาฬแบบนี้ นักวิจัยหรือคนอื่นทั้งในนอร์เวย์และเกาะกรีนแลนด์ไม่ได้ทำ และจะไม่ใช้สายรัดวาฬด้วย

ทั้งนี้ ไซบีเรียนไทมส์เคยรายงานเมื่อปี 2560 ว่า สถาบันวิจัยชีววิทยาทางทะเลมูร์มันสค์ ฝึกวาฬเบลูกา โลมา และแมวน้ำ เพื่อปฏิบัติการทหารมาแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายยูริ คนูตอฟ ผู้เชี่ยวชาญการทหารรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ 360 ของรัสเซียว่า วาฬเบลูกาที่พบในชายฝั่งนอร์เวย์ ไม่ได้มาจากทหารรัสเซียแน่นอน เพราะหากทำจริงก็จะไม่มีทางรอดสายตาองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) แต่เป็นไปได้ว่าอาจว่ายน้ำหนีออกมาจากผู้ลักลอบ พร้อมยกกรณีกระฉ่อนโลกอย่าง “คุกวาฬ” ในดินแดนปรีโมเรีย ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ที่มีการกักขังวาฬเบลูกาและวาฬเพชฌฆาตอย่างผิดกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน