กวยโด ปลุกมหาชนเวเนฯล้ม มาดูโร ช็อกรถหุ้มเกราะทหารพุ่งขยี้ม็อบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กวยโด – วันที่ 30 เม.ย. บีบีซี รายงานสถานการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองในเวเนซุเอลา เมื่อ นายฆวน กวยโด ประธานรัฐสภา ผู้นำฝ่ายค้าน และผู้ประกาศตัวเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลา ประกาศเริ่มขั้นตอนสุดท้ายของการล้มการปกครองของ นายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลาคนปัจจุบัน

นายกวยโดปรากฏตัวในคลิปวิดีโอใกล้ฐานทัพอากาศลา การ์โลตา ในกรุงการากัส ซึ่งมีทหารจำนวนหนึ่ง กล่าวว่า ตนมีกำลังสนับสนุนของทหาร และเรียกร้องให้สมาชิกทหารออกมาช่วยล้มนายมาดูโรด้วย

“กองกำลังแห่งชาติตัดสินใจถูกต้องแล้ว…พวกเขาจะได้รับประกันว่าอยู่ข้างที่ถูกต้องของประวัติศาสตร์” นายกวยโดยังกล่าวหานายมารูโดว่า เป็นผู้แย่งชิงอำนาจจากประชาชน เนื่องจากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งในการเลืองตั้งที่มีประเด็นโต้เถียงอย่างกว้างขวางถึงความไม่โปร่งใส

ในคลิปดังกล่าว ยังปรากฏตัว นายเลโอโปลโด โลเปซ ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคเจตจำนงประชาชน (Popular Will) ซึ่งนายกวยโดเป็นสมาชิก นายโลเปซบอกว่า ได้รับการปล่อยตัวจากสมาชิกทหาร หลังรับโทษกักบริเวณฐานยุยงปลุกปั่นระหว่างการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในปี 2557 และเรียกร้องให้ชาวเวเนซุเอลา ออกมารวมตัวบนท้องถนนด้วย

อย่างไรก็ตาม ภายหลัง กระทรวงการต่างประเทศชิลีระบุว่า นายโลเปซพร้อมครอบครัวเดินทางเข้าสถานทูตชิลิในกรุงการากัสเพื่อขอความคุ้มครอง

สำหรับสถานการณ์ชุมนุม กลุ่มผู้ประท้วงที่สนับสนุนทั้งสองฝ่ายรวมตัวตามจุดต่างๆ ในกรุงการากัส มีการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนนายกวยโดกับรถทหารติดอาวุธ กลุ่มผู้ประท้วงขว้างปาก้อนหินใส่และล้อมรถทหาร แต่ถูกตอบโต้ด้วยการฉีดแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำไล่ผู้ประท้วง

โทรทัศน์ยังแพร่ภาพขณะที่ยานหุ้มเกราะขับพุ่งเข้าชนกลุ่มผู้ประท้วงด้วย แต่ยังไม่มีข้อมูลจำนวนผู้บาดเจ็บที่ชัดเจน ขณะที่หนังสือพิมพ์ เอล ยูนิวอร์แซล รายงานงว่า มีผู้บาดเจ็บทั่วกรุงการากัสแล้ว 37 คน

สำหรับปฏิกิริยาจากรัฐบาลเวเนซุเอลา นายมาดูโรกล่าวว่า มีการพูดคุยกับผู้นำกองทัพผู้จงรักภักดีสูงสุดต่อประชาชน รัฐธรรมนูญ และปิตุภูมิ ขณะที่นายฆอร์เก รอดริเกซ รัฐมนตรีสารสนเทศ โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่า รัฐบาลกำลังเผชิญหน้ากับทหารกลุ่มเล็กที่ทรยศและพยายามรัฐประหาร และกล่าวกับ รอยเตอร์ ว่า เป็นแผนสั่งการโดยตรงจากรัฐบาล กระทรวงกลาโหม กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมพาดพิง นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา

กระทรวงกลาโหมเวเนซุเอลาแถลงว่า สมาชิกทหารที่ออกมาร่วมกับนายกวยโดบางส่วนถูกกำราบแล้ว พร้อมเตือนว่า อาวุธของเวเนซุเอลาจะถูกใช้เพื่อปกป้องอธิปไตยและเอกราชของชาติ และมีทหาร 1 นาย บาดเจ็บจากแผลถูกยิง

ด้าน นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ระบุว่า สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในเวเนซุเอลาไม่ใช่รัฐประหาร แต่ผู้นำชอบธรรมด้วยกฎหมายกำลังพยายามควบคุมอำนาจในประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน