วันที่ 10 มี.ค. บีบีซีรายงานคำให้สัมภาษณ์ของอี ยางฮี เจ้าหน้าที่อาวุโสสหประชาชาติ และผู้เสนอรายงานพิเศษด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติในพม่า ยืนยันว่าทหารและตำรวจพม่าก่ออาชญากรรมต่อชาวมุสลิมโรฮิงยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในวันจันทร์ที่ 13 มี.ค. นี้ อี ยางฮีจะเสนอหลักฐานล่าสุดต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชอาร์ซี เรียกร้องให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการสอบสวนสถานการณ์อย่างเป็นทางการ เทียบกับกับกรณีตรวจสอบการละเมิดสิทธิในเกาหลีเหนือและซีเรีย

แฟ้มภาพที่พักพิงชั่วคราวของโรฮิงยาในรัฐยะไข่ ถูกเผาทำลาย / REUTERS/Soe Zeya Tun/File Photo

การให้สัมภาษณ์ครั้งนี้ของผู้แทนหญิงยูเอ็นเป็นการประกอบรายการนิวส์ไนต์ (BBC Newsnight-BBC Our World investigation) ซึ่งทางบีบีซีขอสัมภาษณ์นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐด้วย แต่นางซู จี ปฏิเสธ ส่วนนายวิน เต็ง โฆษกของพรรคเอ็นแอลดีโต้แย้งรายงานของยูเอ็นว่าเกินจริง และประเด็นนี้เป็นเรื่องภายในไม่ใช่เรื่องระหว่างประเทศ อีกทั้งตามรัฐธรรมนูญปัจจุบัน นางซู จีไม่มีอำนาจที่จะหยุดทหารได้

BBC

สำหรับผู้แทนหญิงของยูเอ็นไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าพื้นที่ความขัดแย้งนอกเขตที่ทางการพม่าจัดไว้ให้ จึงพูดคุยเพิ่มเติมกับชาวโรฮิงยาที่ลี้ภัยหนีไปประเทศบังกลาเทศ พบว่าสถานการณ์เลวร้ายกว่าที่คิดไว้มาก

“ดิฉันพูดได้ว่าเป็นการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ใช่เลย เป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติโดยทหารและพลเรือนพม่า เจ้าหน้าที่ตระเวนชายแดน และตำรวจ หรือกองกำลังความมั่นคง” อี ยางฮีกล่าวและว่า ปัญหาของการละเมิดนั้นคือการทำอย่างเป็นระบบภายในหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งรัฐบาลของนางซู จี ควรมีส่วนรับผิดชอบด้วย

ครูถือไม้เรียวสอนนักเรียนที่ค่ายผู้อพยพโรฮิงยาในบังกลาเทศ REUTERS/Mohammad Ponir Hossain

“ในที่สุดแล้ว รัฐบาลพลเรือน ต้องตอบคำถามและตอบสนองต่อคดีอันมหาศาลเกี่ยวกับการทรมานอันเลวร้าย อาชญากรรมที่ไม่เป็นมนุษย์ และการทรมานที่โหดร้ายที่เจ้าหน้าที่รัฐได้กระทำต่อประชาชนของตนเอง” ผู้แทนยูเอ็นกล่าว

ชาวโรฮิงยากว่า 70,000 คน หนีตายไปยังประเทศบังกลาเทศ เมื่อสองสามเดือนก่อน เพื่อหนีการปราบปรามจากทหารที่กล่าวหาว่าชาวโรฮิงยาร่วมกับนักรบติดอาวุธสังหารตำรวจที่จุดตรวจชายแดนเสียชีวิต 9 ราย

ในค่ายที่บังกลาเทศ นักข่าวบีบีซีสอบถามผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา ได้ข้อมูลตรงกันว่ากองกำลังความมั่นคงยิงพลเรือนหลายราย ลักพาตัว ข่มขืนเด็กหญิง มีหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอและภาพดาวเทียมสนับสนุน

แฟ้มภาพ ซากตลาดในหมู่บ้านนอกเมืองหม่องดอว์ รัฐยะไข่ ถูกเผาทำลาย. REUTERS/Soe Zeya Tun

รัฐบาลพม่าเริ่มตั้งคณะพิเศษเพื่อสอบสวนเรื่องราวตามข้อกล่าวหาของผู้แทนยูเอ็น แต่คณะกรรมการของรัฐนำโดยอดีตนายพล จึงถูกวิจารณ์ว่าครอบงำโดยทหารและทำเพื่อหลักการของทหารเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน