เกาหลีเหนือยิงรัวๆ ขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเล ชี้คิมระบายความอึดอัด

4 พ.ค. 2562 - 11:05 น.

เกาหลีเหนือยิงรัวๆ ขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเล ชี้คิมระบายความอึดอัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาหลีเหนือยิงรัวๆ – วันที่ 4 พ.ค. สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ รายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้จากเมืองวอนซัน ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศเมื่อช่วงเช้าของวันนี้

คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ เผยว่า เกาหลีใต้และสหรัฐได้ร่วมกันวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับขีปนาวุธดังกล่าว ซึ่งถูกยิงขึ้นจากเกาหลีเหนือ เมื่อเวลา 09.06 น. ของวันที่ 4 พฤษภาคม ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 07.00 น. ตามเวลาในไทย


ต่อมา เอพี รายงานว่า ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือยิงไม่ได้มีลูกเดียว แต่มีหลายลูก ระยะการบินไกล 200 ก.ม. และตกลงในทะเลฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ คณะเสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ประเมินว่า เกาหลีเหนือเลือกยิงขีปนาวุธที่มีระดับทำการน้อยที่สุด เพียงเพื่อต้องการส่งสัญญาณว่า อึดอัดกับสภาพที่การเจรจาไม่คืบหน้า และสหรัฐไม่ยอมลดระดับการคว่ำบาตรลง นับตั้งแต่การเจรจาระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จองอึน ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อต้นปีนี้ ลงเอยโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ

เกาหลีเหนือยิงรัวๆ

People watch a TV showing a file footage of North Korea’s missile launch during a news program at the Seoul Railway Station in Seoul, South Korea, Saturday, May 4, 2019. (AP Photo/Ahn Young-joon)

ซาราห์ แซนเดอร์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า สหรัฐรับทราบถึงความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ และจะจับตาต่อไป

นายนัม ซุงวุก นักวิชาการมหาวิทยาลัยเกาหลี วิเคราะห์ว่า เกาหลีเหนืออาจเลือกยิงขีปนาวุธที่มีพิสัยทำการไกลกว่านี้อีกในช่วงเดือนนี้ เพื่อจะย้ำว่า อย่าได้ลืมว่าเกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์ที่จะรับมือต่อการแซงก์ชั่นของสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกาหลีเหนือยิงรัวๆ ขีปนาวุธพิสัยใกล้ลงทะเล ชี้คิมระบายความอึดอัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง