แลนดิ้งไฟท่วม! สลด 41 ศพ “แอโรฟลอต” วนจอดฉุกเฉินมอสโก (คลิป)

แลนดิ้งไฟท่วม! สลด 41 ศพ “แอโรฟลอต” วนจอดฉุกเฉินมอสโก (คลิป)

แลนดิ้งไฟท่วม! – วันที่ 5 พ.ค. ไลฟ์ แมช และ 360 รายงานเหตุเครื่องบินผู้โดยสารของสายการบินแอโรฟลอตวนกลับมาลงจอดฉุกเฉิน ที่สนามบินเชเรเมเตียโว กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย แล้วเกิดเพลิงไหม้ หลังเดินทางออกจากสนามบินต้นทางมุ่งหน้าปลายทางที่แคว้นมูร์มันสค์ ทางเหนือของรัสเซีย ล่าสุดมีรายงานยืนยันแล้วว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 41 ราย

เส้นทางการบิน / FightRadar

ข้อมูลในเบื้องต้นระบุว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นรุ่น ซูฮอย ซูเปอร์เจ็ต 100-95 เดินทางออกจากกรุงมอสโก เมื่อเวลา 17.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่อีก 28 นาที เกิดปัญหาบางอย่างบนห้องผู้โดยสาร ลูกเรือเผยว่า ขณะนั้นอยู่ในระดับความสูง 2,100 เมตร นักบินจึงนำเครื่องบินกลับมาลงจอดต้นทาง

เครื่องบินลำดังกล่าวถูกเปลวไหม้ส่วนหางสิ้นซาก บนเครื่องบินมีคนทั้งหมด 78 คน เป็นผู้โดยสาร 73 คน และลูกเรือ 5 คน ล่าสุด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถฉีดน้ำควบคุมเพลิงไหม้เครื่องบินที่จอดอยู่รันเวย์ได้แล้ว

ขณะที่คลิปวิดีโอจากผู้เห็นเหตุการณ์เผยนาทีผู้โดยสารบนเครื่องบินอพยพหนีลงมาทางบันไดยางขณะที่เปลวไฟลุกไหม้ส่วนหางของเครื่องบิน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตยืนยันตัวเลขที่ 41 ราย เป็นลูกเรือ 1 ราย และผู้โดยสาร 40 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 2 ศพ บาดเจ็บ 18 คน

สำหรับสาเหตุมีรายงานว่า ล้อยางเครื่องบินไม่กางขณะลงจอดฉุกเฉิน ประกอบกับน้ำมันเต็มถังบนเครื่องบิน เครื่องบินจึงกระแทกกับรันเวย์และไฟลุกไหม้แทบทันที

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สนามบินเชเรเมเตียโวยังเปิดบริการแต่จำกัดการใช้งานบางส่วน ด้านแอโรฟลอตแถลงว่า เครื่องยนต์ทั้งสองข้างของเครื่องบินถูกเผาเสียหายหมด โดยเกิดหลังลงจอดที่สนามบินแล้ว


ความเสียหายของซากเครื่องบินหลังดับเพลิงไหม้

 


 

บทความก่อนหน้านี้အန်းဖီးလ်မှာ ယာဂမ်ကလော့ပ်ရဲ့ လီဗာပူးလ် ပြန်လာနိုင်မလား
บทความถัดไปนาทีแอโรฟลอตกระแทกรันเวย์ – ผู้โดยสารกรี๊ดเปลวไฟโชนหน้าต่าง