สมเด็จพระจักรพรรดิ-จักรพรรดินี ฉลองพระองค์กิโมโนชั้นสูง เสด็จปูชนียสถาน

Imperial Household Agency of Japan via AP

ฉลองพระองค์กิโมโนชั้นสูง สมเด็จพระจักรพรรดิ-จักรพรรดินี  เสด็จสักการะศาลเจ้า

ฉลองพระองค์กิโมโนชั้นสูงรอยเตอร์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ค. สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จจักรพรรดินีมาซาโกะ ต่างทรงฉลองพระองค์ชุดกิโมโนชั้นสูง ตามราชประเพณีของราชสำนัก เสด็จไปสักการะปูชนียสถาน ในพระราชวังอิมพีเรียลกรุงโตเกียว

องค์จักรพรรดิเสด็จยังพระอารามหลวง 3 แห่ง ภายในพระราชวังอิมพีเรียล เพื่อประกอบพิธีบูชาบูรพกษัตริย์ หรือองค์จักรพรรดิในอดีต และแจ้งถึงการขึ้นครองราชย์ของพระองค์ โดยมีผู้ถือเครื่องราชกกุธภัณฑ์สามสิ่ง อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นจักรพรรดิมาด้วย ได้แก่ กระจก พระขรรค์ และอัญมณีมางาตามะ รูปทรงคล้ายหยดน้ำ ตามตำนานว่าเทพธิดาดวงอาทิตย์เป็นต้นตระกูลจักรพรรดิ ส่วนองค์จักรพรรดินีเสด็จสักการะบรรพบุรุษ ยังพระอารามหลวง 3 แห่งเช่นกัน ภายในพระราชวังอิมพีเรียล

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะเสด็จขึ้นครองราชย์ และเริ่มรัชสมัยเรวะ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ต่อจากพระราชบิดา ที่ทรงสละราชสมบัติเป็นครั้งแรกในรอบสองศตวรรษ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นจะจัดพระราชพิธีเฉลิมฉลองการขึ้นครองราชย์ วันที่ 22 ตุลาคม เชิญทูตานุทูตและตัวแทนรับบาลนานาชาติเข้าร่วม องค์จักรพรรดิจะเสด็จร่วมขบวนพยุหยาตรา ที่เรียกว่า ทาคามิคุระ เพื่อประกาศการขึ้นครองราชย์ต่อประชาคมโลก

ฉลองพระองค์กิโมโนชั้นสูง
สมเด็จพระจักรพรรดิเสด็จยังพระอารามหลวงอิเสะ. (Imperial Household Agency of Japan via AP)

จากนั้นวันที่ 14-15 พฤศจิกายน จะมีพิธีไดโจไซ หรือ พระราชพิธีขอบคุณการเก็บเกี่ยวพืชผลครั้งแรก นับจากพระราชพิธีราชาภิเษก องค์นารุฮิโตะจะทรงหว่านเมล็ดข้าวและสาเก เพื่อขอพรบรรพกษัตริย์และทวยเทพ ให้ประเทศมีผลผลิตดี และมีสันติภาพ

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

บทความก่อนหน้านี้ทวิตกระหน่ำเดือด! ส.ส.เอื้ออาทร หลังกกต.รับรองผล พรรคแต้มน้อย ตบเท้าเข้าสภา
บทความถัดไปพ่อค้าลาบเป็ดอุดร ถึงเข่าอ่อน บ้านโดนงัด กวาดทองที่สะสมไว้เกลี้ยง