ฝ่าฝืนแซงก์ชั่น สหรัฐยึดเรือสินค้าโสมแดง ลอบขนถ่านหินส่งออก

10 พ.ค. 2562 - 02:53 น.

ฝ่าฝืนแซงก์ชั่น สหรัฐยึดเรือสินค้าโสมแดง ลอบขนถ่านหินส่งออก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฝ่าฝืนแซงก์ชั่น – วันที่ 10 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า ทางการสหรัฐอเมริกายึดเรือสินค้าเกาหลีเหนือ ฐานฝ่าฝืนมาตรการลงโทษด้วยการแซงก์ชั่นของสหรัฐและนานาชาติ จากโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และทดสอบขีปนาวุธถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐดำเนินการลักษณะนี้ ท่ามกลางความสัมพันธ์ย่ำแย่กับเกาหลีเหนือ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวว่า เรือสินค้า ไวส์ ออเนสต์ – Wise Honest ของเกาหลีเหนือ มีการขนส่งถ่านหิน ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกมากที่สุดของเกาหลี แต่ถูกห้ามส่งออกจากมาตรลงโทษด้วยการแซงก์ชั่นของสหประชาชาติ เรือดังกล่าวขนถ่านหินมูลค่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐมาด้วย ถูกกักไว้ที่อินโดนีเซีย ตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2561 ขณะนี้เรืออยู่ภายใต้การควบคุมของสหรัฐ

นายเจฟฟรีย์ เบอร์แมน อัยการสหรัฐ กล่าวว่า เกาหลีมีแผนส่งออกถ่านหินคุณภาพสูงหลายตันแก่ผู้ซื้อจากต่างประเทศ โดยปกปิดชื่อเดิมของเรือสินค้าดังกล่าว คือ ไวส์ ออเนสต์ ซึ่งไม่เพียงอนุญาตให้เกาหลีเหนือหลบเลี่ยงการถูกแซงก์ชั่น แต่ยังใช้เรือลำดังกล่าวเพื่อส่งออกเครื่องจักรหนักกลับไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งช่วยขีดความสามารถของเกาหลี และยุติวงจรการถูกแซงก์ชั่นต่อไป


ด้าน นายวิลเลียม สวีเนย์ เจอาร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการกรมสอบสวนกลาง หรือเอฟบีไอ กล่าวว่า การยึดเรือในครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่า สหรัฐจะไม่ยอมให้ต่างประเทศใช้ระบบการเงินของสหรัฐในการให้ทุนสนับสนุนโครงการอาวุธที่จะมาใช้เพื่อเป็นภัยคุกคามสหรัฐ

การยึดเรือสินค้าของเกาหลีเหนือโดยสหรัฐเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียเมื่อวันพฤหัสบดี และเมื่อสัปดาห์ก่อน คาดว่าเป็นความพยายามเพิ่มแรงกดดันต่อสหรัฐที่หาข้อตกลงไม่ได้จากการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่เวียดนาม เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

นอกจากนี้ ขณะนี้ นายสตีเฟน บีกัน ผู้แทนการทูตสหรัฐ อยู่ที่เกาหลีใต้ เพื่อหาทางกลับมาเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝ่าฝืนแซงก์ชั่น สหรัฐยึดเรือสินค้าโสมแดง ลอบขนถ่านหินส่งออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง