เร่งหาน้ำให้ละมั่งพม่า ภัยแล้ง-โคตรร้อน บีบ1,000 ชีวิตออกจากป่า เสี่ยงถูกล่า

(Photo by Ye Aung THU / AFP)

เร่งหาน้ำให้ละมั่งพม่า ภัยแล้ง-โคตรร้อน กระทบ 1,000 ชีวิต

เร่งหาน้ำให้ละมั่งพม่า – เอเอฟพี รายงานว่า ฝูงละมั่งซึ่งเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ยืนหลบร้อนใต้ร่มไม้ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า “ชเว เซงต่อ” เขตมะกเว ตอนกลางของพม่าซึ่งเป็นพื้นที่แห้งแล้งและมีแม่น้ำอิรวดีไหลผ่าน อุณหภูมิที่พุ่งสูงจนทำลายสถิติถึง 47 องศาเซลเซียส ทำให้แหล่งน้ำทั้งทะเลสาบและบ่อน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตของกวาง หมูป่า หมาใน นกยูงและสัตว์อื่นๆ แห้งขอด

ละมั่งประมาณ 1,000 ตัวเริ่มเสาะหาแหล่งน้ำและอาหารจนเข้าไปใกล้หมู่บ้านนอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ซึึ่งเสี่ยงต่อการถูกล่า ด้านเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบอกว่าสิ้นเดือนเม.ย.

บรรดาเจ้าหน้าที่ร่วมกันลงขันระดมทุนเพื่อเดินทางไปหาน้ำมาเติมแหล่งน้ำให้สัตว์ดื่มกิน แต่ก็ไม่พอ จึงเปิดเฟซบุ๊กเพื่อระดมทุนซึ่งมีผู้ร่วมบริจาคจากย่างกุ้ง มัณฑะเลย์และรัฐฉานโดยรวบรวมเงินได้กว่า 1 ล้านจั๊ตหรือประมาณ 20,800 บาท

This photo taken on May 6, 2019 shows forest rangers pumping water to fill a lake in the Shwe Settaw nature reserve in Magway region. . (Photo by Ye Aung THU / AFP)

เงินบริจาคเพียงพอสำหรับเป็นค่าลาดตระเวนและค่าเช่าเรือบรรทุกน้ำ 6 เที่ยวต่อวันที่ลำเลียงน้ำมาจากแม่น้ำสายเล็กๆ ห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าประมาณ 15 ก.ม. ซึ่งเรือแต่ละลำบรรจุน้ำได้ 4,500 ลิตร  ตอนนี้ ปิดรับบริจาคเงินแล้วเพราะจะเข้าฤดูมรสุมในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื้อยคลานของสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าบอกว่า เต่าดาวพม่าซึ่งเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในขั้นวิกฤตและกำลังเผชิญปัญหาเดียวกัน เนื่องจากมีเต่าดาวพม่าหลายตัวต้องตายไปเพราะความร้อนจัด แม้ฤดูฝนใกล้จะมาแล้ว

เร่งหาน้ำให้ละมั่งพม่า
This photo taken on May 6, 2019 shows an Eld’s deer roaming in the Shwe Settaw nature reserve in Magway region.  (Photo by Ye Aung THU / AFP)

ความขัดแย้งระหว่างนักอนุรักษ์กับชาวบ้านในพื้นที่ก็ยังมีอยู่เพราะชาวบ้านในหมู่บ้านประมาณ 40 แห่งมีฐานะยากจน ส่วนใหญ่ไม่มีไฟฟ้าใช้ทำให้หลายๆ คนต้องเข้าป่าเพื่อหาฟืน

นอกจากนี้ การล่าสัตว์ก็ยังเป็นอีกปัญหาใหญ่ของพม่าเพราะยังมีการลักลอบค้าอวัยวะสัตว์ป่าเพื่อส่งไปขายในจีน ฝ่ายนักอนุรักษ์จึงเรียกร้องให้เพิ่มการลาดตระเวนและเจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันไม่ให้ละมั่งต้องตกอยู่ในความเสี่ยงในอนาคต

บทความก่อนหน้านี้‘จักรทิพย์’ ตั้ง ‘สุวัฒน์’ เพื่อนร่วมรุ่น รักษาการแทน ผบช.ภ.2 ลาออก คาดนั่ง ส.ว.
บทความถัดไปสลด! หนุ่มนักศึกษาเทคนิคอุดรฯ วัย 19 ขี่จยย.ประสานงากระบะ ดับคาที่