เป้าหมายต้านจีน ! มือปืนบุกโรงแรมหรู5ดาว บนเนินเขาปากีสถาน

AFP

เป้าหมายต้านจีน ! มือปืนบุกโรงแรมหรู5ดาว บนเนินเขาปากีสถาน

เป้าหมายต้านจีน – เมื่อวันที่ 12 พ.ค. บีบีซี รายงานเหตุการณ์มือปืนบุกยิงโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ในประเทศปากีสถาน สังหารเหยื่อ 1 ราย ว่า มือปืน 3 นาย ถูกวิสามัญฯ ทั้งหมด ขณะที่กองกำลังปลดปล่อยบาลูจิสถาน (BLA) ประกาศตัวว่าอยู่เบื้องหลังเพื่อโจมตีนักลงทุนชาวจีนที่รุกรานเข้าไปในพื้นที่  และสร้างประโยชน์เพียงน้อยนิดให้คนในท้องถิ่น พร้อมข่มขู่ว่ จะก่อเหตุโจมตีจีนและปากีสถานอีก ขณะที่ภาพของผู้ก่อการแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ (คลิป)

เหตุเกิดเมื่อเวลาราว 16.50 น. ของวันที่ 11 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงแรม เซเวอร์ เพิร์ล-คอนติเน็นตัล โรงแรมระดับ 5 ดาว ตั้งอยู่เนินเขา ที่เมืองกวาดาร์ เมืองท่ายุทธศาสตร์ในจังหวัดบาลูจิสถาน พื้นที่ไม่สงบของประเทศปากีสถาน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย  เหยื่อที่ถูกมือปืนสังหารเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่พยายามสกัดคนร้ายเข้าโรงแรม ขณะเจ้าหน้าที่ใช้เวลานานหลายชั่วโมงจึงสังหารคนร้ายได้

เป้าหมายต้านจีน
A general view of the Pearl Continental (PC) hotel in Gwadar, Pakistan April 11, 2017. Picture taken April 11, 2017. REUTERS/Akhtar Soomro

ด้านสถานทูตจีนประจำปากีสถานแถลงประณามเหตุโจมตี ซึ่งเกิดขึ้นต่อเนื่องจากเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงคนเสียชีวิต 14 รายรวมถึง ทหาร 11 ราย ในจังหวัดบาลูจิสถาน ในเวลาห่างกันไม่ถึงเดือน

สำหรับเมืองกวาดาร์เป็นใจกลางโครงการลงทุนมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์สหรัฐของจีน ที่ตั้งโรงแรมตั้งอยู่บนยอดเขามองเห็นวิวท่าเรือเมืองกวาดาร์ ทะเลอาหรับ ท่าเรือดังกล่าวถูกพัฒนาโดยกลุ่มทุนจีน เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน (ซีพีอีซี) สร้างเครือข่ายถนน ทางรถไฟ ท่อส่งน้ำมันระหว่างสองประเทศ ตามนโยบายเส้นทางสายไหมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21 ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน

เส้นทางระเบียงเศรษฐกิจปากีสถาน-จีน A general view of signs along a highway leading to Gwadar, Pakistan April 12, 2017. Picture taken April 12, 2017. REUTERS/Akhtar Soomro

แม้โฆษกโรงแรมกล่าวว่า เกิดขึ้นในช่วงที่ไม่มีแขกมาพักและมีพนักงานโรงแรมไม่กี่คนเนื่องจากเป็นช่วงรอมฎอน แต่มีรายงานแจ้งว่าแขกของโรงแรมถูกอพยพไปยังที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว

โรงแรมเซเวอร์ เพิร์ล-คอนติเน็นตัล เป็นโรงแรมที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลปากีสถานและนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเข้าพัก เหตุโจมตีชาวจีนครั้งนี้ ไม่ใช่เป็นครั้งแรก เมื่อปี 2561 กลุ่มบีแอลเอเคยบุกโจมตีสถานกงสุลจีนในกรุงการาจี หลังเหตุดังกล่าวทางปากีสถานและจีนย้ำว่าความรุนแรงจะไม่ทำให้ความร่วมมือสองชาติหยุดชะงัก

บทความก่อนหน้านี้อั้ม สุดทน ลั่นอยู่กับฉัน สบายจะตาย ผู้ชายไม่ต้องเลี้ยง สเป๊กใหม่ ใครสนรีบมาด่วน(คลิป)
บทความถัดไปภูริต-กันตศักดิ์ นักขับ ‘สิงห์ แพลน-บี’ ขึ้นโพเดียม บลองค์แปง จีที เวิลด์ ที่บุรีรัมย์