อัพเดตแสนยานุภาพทัพสหรัฐ เคลื่อนเข้าอ่าวเปอร์เซีย ไล่บี้อิหร่าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัพเดตแสนยานุภาพทัพสหรัฐ – เมื่อ 12 พ.ค. เอพี รายงานการเคลื่อนทัพของกองทัพสหรัฐอเมริกา เข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย เพื่อเผชิญหน้ากับอิหร่าน ด้วยข้ออ้างของรัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าได้รับข่าวกรองว่าอิหร่านเล็งโจมตีสหรัฐ แม้ว่าจะยังไม่ระบุว่าเป็นภัยคุกคามใด แต่อาวุธยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐส่งไปเป็นชนิดจัดหนักจัดเต็ม

เริ่มจากเรือบรรทุกเครื่องบินรบ ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น ชั้นนิมิตซ์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์ บรรทุกเจ้าหน้าที่และกลาสีได้สูงเเกิน 6,000 นาย ชั้นดาดฟ้าเป็นที่จอดของเครื่องบินรบเอฟ-18 เฮลิคอปเตอร์ เอ็มเอช-60 ซีฮอว์ก และเครื่องบินชนิดอื่นๆ

อัพเดตแสนยานุภาพทัพสหรัฐ

ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น ประจำการอยู่ที่คลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ พันธมิตรของสหรัฐ เมื่อ 9 พ.ค. . (Mass Communication Specialist Seaman Dan Snow, U.S. Navy via AP)

ยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น ไม่ได้ล่องมาลำเดียว ต้องมีเรือคุ้มกันตามประกบมาด้วย เป็นเรือพิฆาต 3 ลำ ได้แก่ คือ ยูเอสเอส เบนบริจด์ ยูเอสเอส เมสัน และยูเอสเอส ซิตเซ พร้อมด้วยเรือยูเอสยูเอส เลย์ทีสำหรับยิงขีปนาวุธนำวิถี และเรือฟริเกต อีเอสพีเอส เมนเดซ นูเนซ ส่วนเรือลินคอล์นเอง มีอาวุธป้องกันตัวเอง ทั้งปืนกลและขีปนาวุธ

The aircraft carrier and its strike group are deploying to the Persian Gulf on orders from the White House to respond to an unspecified threat from Iran. (Mass Communication Specialist Seaman Dan Snow, U.S. Navy via AP)

นอกจากนี้ กองทัพสหรัฐยังเคลื่อนเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 ระบบยิงขีปนาวุธ แพตทริออต อาวุธคู่สงครามอ่าวเปอร์เซียที่กองทัพสหรัฐเคยใช้รบกับอิรักมาตั้งแต่ปี 2534 และเรือขนส่งเสบียงแบบสะเทินน้ำสะเทินบก

ด้าน บีบีซี รายงานความเคลื่อนไหวจากฝั่งอิหร่าน ว่า ประธานาธิบดี ฮัสซัน เราฮานี ซึ่งถูกกดดันทางการเมืองจากกลุ่มสายเคร่ง กล่าวเรียกร้องให้คนในชาติรวมใจเป็นหนึ่ง เพราะสถานการณ์ขณะนี้ อิหร่านถูกกดดันอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ในที่นี้รวมถึงการที่สหรัฐหวนใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่ออิหร่าน ทำให้สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่ยิ่งกว่าเมื่อครั้งที่ประเทศทำสงคราม อิรัก-อิหร่าน เมื่อปี 2523-2531

“ช่วงเรามีสงคราม เราไม่ได้มีปัญหาธนาคาร ขายน้ำมัน หรือส่งออกนำเข้า และการแซงก์ชั่นก็จำกัดอยู่เพียงการขายอาวุธ แต่แรงกดดันครั้งนี้จากศัตรู คือสงครามที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของเรา แต่ผมไม่สิ้นหวัง ผมยังมีความหวังยิ่งใหญ่สำหรับอนาคต และเชื่อว่าเราจะผ่านสถานการณ์ยากลำบากนี้ไปได้ ถ้าเราสามัคคีกัน” นายเราฮานี กล่าว

………..

อ่านข่าว : สหรัฐจัดหนักขู่ “อิหร่าน” อีกระลอก ส่งระบบยิงมิสไซล์ “แพตทริออต” พร้อมเรือรบไปตะวันออกกลาง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน