ช่วยสิงโตพ้นสวนสัตว์นรก 3 ราชสีห์หมดเคราะห์ ไปอยู่บ้านใหม่

ช่วยสิงโตพ้นสวนสัตว์นรกเดลีเมล์ รายงานข่าวน่ายินดี เมื่อสิงโต 3 ราชสีห์ ชาคู เลนซี และบ๊อบบี้ ย้ายออกจากสวนสัตว์เอกชนแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของแอลเบเนียที่มีสภาพเลวร้าย ไปอยู่บ้านใหม่ที่ศูนย์เสือเฟลิดาในประเทศเนเธอร์แลนด์

มาร์ก โกเอลเคล สัตวแพทย์บอกว่านอกจากสิงโตทั้ง 3 ตัวแล้วยังมีสัตว์อื่นๆ อีก 8 ตัว ถูกย้ายออกจากสัตว์เอกชนในเมืองฟิเออร์ของแอลเบเนียเมื่อเดือน ต.ค. 2561 ก่อนจะขาดสารอาหารและยังต้องอยู่ในกรงแคบๆ ที่แสนสกปรกซึ่งเป็นสวนสัตว์ที่มีสภาพเลวร้ายที่สุด ทั้งหมดมาอยู่ที่สวนสัตว์รัฐบาลในกรุงติรานาเป็นการชั่วคราว

ล่าสุด เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายพวกมันขึ้นรถยนต์ที่ติดตั้งกรงที่ทำขึ้นเป็นพิเศษเพื่อเดินทางมายังเนเธอร์แลนด์ ซึ่งการขนย้ายเป็นไปด้วยความราบรื่น

สัตวแพทย์กล่าวว่าแม้แต่สวนสัตว์รัฐบาลที่กรุงติรานา ก็มีสภาพเลวร้ายเพราะสัตว์ป่าต้องอยู่ในกรงแคบๆ บนพื้นซีเมนต์ จึงหวังว่าที่บ้านใหม่ มีแสงแดดและการดูแลที่ดี ประกอบกับพื้นหญ้า จะช่วยทำให้สัตว์มีชีวิตที่ดีขึ้น

ส่วน ไอโออานา ดันเกลอร์ หัวหน้าโครงการโฟร์พาวส์ กล่าวว่า แอลเบเนียยังมีสัตว์ป่าอื่นๆ ที่ต้องอยู่ในความดูแลของเอกชนที่มีสภาพแตกต่างจากสวนสัตว์อย่างสิ้นเชิง พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทางการแอลเบเนียให้ความร่วมมือในการขนย้ายสัตว์ต่อไปในอนาคต ขณะที่กระทรวงสิ่งแวดล้อมแอลเบเนียก็ไม่ได้แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายสิงโตครั้งนี้

ช่วยสิงโตพ้นสวนสัตว์นรก

นอกจากนี้ องค์กรโฟร์ พาวส์ ยังร่วมกับเจ้าหน้าที่แอลเบเนียเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดทำเขตรักษาพันธุ์สัตว์บนภูเขาดัจติใกล้กับกรุงติรานาอีกด้วย

+++++

อ่านข่าว :

ช่วยสิงโต-หมีตัวสุดท้ายแห่งโมซุล พ้นแดนสงครามได้อยู่บ้านใหม่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน