ดาราหญิงซีรีส์ดังจ่อคุก สารภาพติดสินบนให้ลูกเข้ามหาลัยชั้นนำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดาราหญิงซีรีส์ดังจ่อคุก – เอพี รายงานวันที่ 14 พ.ค. ว่า ดาราหญิงจากซีรีส์ดัง “Desperate Housewives” เฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมน อายุ 56 ปี ให้การรับสารภาพผิดต่อศาล ในคดีที่ถูกฟ้องว่าให้สินบนเพื่อให้ลูกได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ และเสี่ยงรับโทษจำคุก เป็นคดีอื้อฉาวเขย่าวงการการศึกษาของสหรัฐอเมริกา

คดีสินบนแอดมิชชันนี้ถูกเปิดโปงและสะสางครั้งใหญ่ไปทั่วสหรัฐอเมริกา มีผู้ปกครองเศรษฐีและคนดังมากมายถูกดำเนินคดี ซึ่งเฟลิซิตี ฮัฟฟ์แมนเป็นคนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด

อ่านข่าว : จัดหนักสินบน200ล้าน เจ้าสัวให้ลูกสาวเข้าเรียนสแตนฟอร์ด มหาลัยดังสหรัฐ

ผู้ปกครองเหล่านี้ให้เงินสินบนแก่โค้ชปั้นนักกีฬารุ่นใหม่ เพื่อจัดเตรียมข้อมูลปลอมว่าลูกตนเองเป็นนักกีฬาดาวรุ่ง เมื่อเข้ามหาวิทยาลัยแล้วจะได้เป็นนักกีฬาช้างเผือกที่สร้างผลงานและชื่อเสียงให้สถาบัน หรืออีกทางคือจ้างผู้คุมสอบแก้ไขคำตอบในข้อสอบเพื่อเด็กจะได้คะแนนสูง

เฟลิซิตีเดินกุมมือพี่ชาย นายมัวร์ ฮัฟฟ์แมนมาที่ศาลรัฐบาลกลาง เมืองบอสตัน และไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ ส่วนนายวิลเลียม เอช. แมซี สามีของดาราหญิงไม่ได้มาด้วย แม้ว่าผลการสอบสวนคดีระบุว่า สามี อายุ 69 ปีไปยังสำนักงานที่ปรึกษาแอดมิชชันพร้อมเฟลิซิตี ในวันที่จ่ายเงินสินบนด้วย

ดาราหญิงซีรีส์ดังจ่อคุก

Actress Felicity Huffman arrives with her brother Moore Huffman Jr., at federal court Monday, May 13, 2019, in Boston, where she is scheduled to plead guilty to charges in a nationwide college admissions bribery scandal. (AP Photo/Steven Senne)

เจ้าของรางวัลเอ็มมี รับสารภาพต่อศาลรัฐบาลกลาง ว่าให้เงิน นายริก ซิงเกอร์ แห่งบริษัทที่ปรึกษาแอดมิชชัน 15,000 ดอลลาร์ หรือราว 470,000 บาท เพื่อให้แก้ไขคำตอบข้อสอบ SAT หรือ การทดสอบความถนัดในวิชาคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษ ของลูกสาวคนโตให้ถูกต้อง และกำลังคิดว่า จะจ่ายเงินสินบนนี้อีกเพื่อช่วยลูกสาวคนเล็ก แต่สุดท้ายไม่ได้ทำ

ก่อนหน้านี้ ดาราหญิงออกแถลงการณ์ขอโทษทุกคนและว่า พร้อมรับผลกรรมที่ทำไว้ โดยที่ลูกสาววัย 18 ปี ไม่ได้รู้เห็นด้วยเลย

ศาลนัดอ่านคำตัดสินบทลงโทษแก่จำเลยวันที่ 13 กันยายนปีนี้ หลังจากอัยการยื่นบทลงโทษจำคุก 4 เดือน ด้วยเห็นว่าจำเลยรับสารภาพผิด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับศาลว่า จะให้จำเลยรับโทษจำคุกหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน