รัฐอลาบามาผ่านร่างกฎหมาย ห้ามทำแท้งทุกกรณี ท้องจากข่มขืนด้วย

รัฐอลาบามาผ่านร่างกฎหมาย

รัฐอลาบามาผ่านร่างกฎหมาย ห้ามทำแท้งทุกกรณี ท้องจากข่มขืนด้วย

รัฐอลาบามาผ่านร่างกฎหมาย – วันที่ 15 พ.ค. บีบีซี รายงานการผ่านกฎหมายสั่นสะเทือนสังคมชาวอเมริกันว่า สภาสูงรัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา มีมติ 25 ต่อ 6 ผ่านกฎหมายรัฐบัญญัติห้ามทำแท้งทุกกรณี ถือเป็นกฎหมายต่อต้านการทำแท้งที่มีความเด็ดขาดที่สุดฉบับแรกในสหรัฐ ไม่เว้นแม้แต่กรณีที่เหยื่อตั้งครรภ์จากการถูกข่มขืน และผู้ร่วมสายเลือด ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการให้กำเนิดบุตรที่มีความทุพพลภาพ

การผ่านรัฐบัญญัติดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มนักสิทธิมนุษยชนที่มองว่า กฎหมายฉบับนี้ถือเป็นการละเมิดเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญของสหรัฐ โดยมีแผนจะนำเรื่องดังกล่าวไปฟ้องร้องต่อศาลปกครอง พร้อมประณามว่าเป็นวันที่มืดมิดของผู้หญิงในรัฐดังกล่าว

วันเดียวกัน สำนักงานปกครองท้องถิ่นนครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ออกเทศบัญญัติใหม่ห้ามใช้เทคโนโลยีระบุอัตลักษณ์บุคคลด้วยใบหน้า ถือเป็นเมืองใหญ่เมืองแรกในสหรัฐที่ห้ามไม่ให้หน่วยงานของรัฐนำเทคโนโลยีการสอดแนมบุคคลด้วยระบบดังกล่าวมาใช้งาน อาทิ ตำรวจ และระบบขนส่ง

หากหน่วยงานของรัฐต้องการจะซื้ออุปกรณ์สำหรับใช้สอดแนมหรือบันทึกภาพก็จะต้องได้รับการอนุมัติจากสำนักงานท้องถิ่นก่อนเท่านั้น ขณะที่ฝ่ายต่อต้านมองว่า เทศบัญญัติฉบับนี้ทำให้ประสิทธิภาพการต่อต้านอาชญากรรมของรัฐลดลง

บทความก่อนหน้านี้ดวงวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤษภาคม 2562 ราศีใดมีรายจ่ายหยุมหยิม ราศีใดลาภลอยเป็นเงินสด : ดวงใครดวงมัน
บทความถัดไปดวง 5 ราศีชอบช่วยคนอื่น แต่พอตัวเองลำบาก ไร้เงาคนยื่นมือเข้ามาช่วย