“ดูแตร์เต” พร้อมตัดสัมพันธ์ เรียกทูต-กงสุลกลับบ้าน ฮึ่ม “แคนาดา” เลยเส้นตายขนขยะ

16 พ.ค. 2562 - 16:44 น.

“ดูแตร์เต” พร้อมตัดสัมพันธ์ เรียกทูต-กงสุลกลับบ้าน ฮึ่ม “แคนาดา” เลยเส้นตายขนขยะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“ดูแตร์เต” พร้อมตัดสัมพันธ์ – เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานวันที่ 16 พ.ค. ถึงความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่าง ฟิลิปปินส์ และ แคนาดา หลังจาก นายทีโอโดโร ลอคซิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ ระบุว่าทางการส่งจดหมายเรียกตัวเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำแคนาดา พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่กงสุลฟิลิปปินส์ ให้เดินทางกลับประเทศ

เพื่อแสดงความไม่พอใจหลังจากรัฐบาลแคนาดา หลังเลยกำหนดเส้นตายวันที่ 15 พ.ค. ซึ่งทางการแคนาดาระบุก่อนหน้านี้ว่า จะรับผิดชอบนำตู้คอนเทนเนอร์บรรจุขยะที่ส่งมาทิ้งในฟิลิปปินส์ระหว่างปี 2556-2557 กลับไปยังแคนาดาภายในวันที่กำหนด

“ดูแตร์เต” พร้อมตัดสัมพันธ์

DUMPED IN THE PHILIPPINES. Environment officials open one of almost 100 container vans of garbage shipped illegally from Canada. File photo courtesy of BAN Toxics

นายลอคซินโพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “เมื่อเวลาเที่ยงคืนของวันที่ผ่านมา จดหมายเรียกตัวเอกอัครราชทูตและเจ้าหน้าที่กงสุลของเราในแคนาดาถูกส่งออกไป แคนาดาละเลยเส้นตาย และเราควรลดสถานะทางการทูตจนกว่าขยะของพวกเขาจะถูกส่งกลับไป”

นอกจากนี้นายลอคซินยังทวีตอีกว่า “ถึงเจ้าหน้าที่ของเราที่ประจำการในแคนาดา คุณได้รับคำสั่งแล้ว รีบขึ้นเครื่องบินเที่ยวต่อไปแล้วออกมา” และว่าปัจจัยหลักที่ทำให้รัฐบาลฟิลิปปินส์ดำเนินการเรียกเจ้าหน้าที่ทูตกลับประเเทศ เพราะผู้แทนแคนาดาไม่ยอมมาหารือกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรฟิลิปปินส์

“ดูแตร์เต” พร้อมตัดสัมพันธ์

RETURN TO SENDER Protesters tell Canada to take back tons of garbage illegally shipped to a port in Manila from Canada two years ago. NIÑO JESUS ORBETA/FILE PHOTO

ขณะที่ นายซัลวาดอร์ ปาเนโล โฆษก ประธานาธิบดีโรดริโด “โรดี้” ดูแตร์เต ระบุจากแถลงการณ์ผู้นำฟิลิปปินส์ว่า ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้เป็นการส่งคำเตือนไปยังแคนาดาว่า ฟิลิปปินส์พร้อมที่จะหั่นสะบั้นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพราะความขัดแย้งจากปัญหาขยะ

“ดูแตร์เต” พร้อมตัดสัมพันธ์

President Rodrigo Duterte has threatened Canada with war (Image: GETTY)

“จุดยืนของท่านประธานาธิบดีนั้นชัดเจน เอาขยะกลับไปหรือไม่อย่างนั้นความสัมพันธ์ของเราก็ขาดกัน” นายปาเนโลกกล่าว ส่วนกระทรวงต่างประเเทศแคนาดายังไม่มีแถลงชี้แจง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ดูแตร์เต” พร้อมตัดสัมพันธ์ เรียกทูต-กงสุลกลับบ้าน ฮึ่ม “แคนาดา” เลยเส้นตายขนขยะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง