2 ขวบตกท่อแคบลึก ไหวพริบรวมเข็มขัดเป็นเชือก ผูกเด็กอาสาลงไปช่วย

2 ขวบตกท่อแคบลึก

2 ขวบตกท่อแคบลึก ไหวพริบรวมเข็มขัดเป็นเชือก ผูกเด็กอาสาลงไปช่วย

2 ขวบตกท่อแคบลึก – วันที่ 17 พ.ค. สถานีโทรทัศน์ รอสซียา 1 รายงาน “นาทีฉุกเฉิน” เมื่อเด็กหญิงวัยเพียง 2 ขวบ พลัดตกลงไปในท่อระบายน้ำลึก ซึ่งฝาปิดไม่สนิท ในบริเวณสนามกีฬาเด็กเล่น กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย แต่ท่อระบายน้ำมีความแคบเกินกว่าที่ผู้ใหญ่สักคนจะสามารถลงไปได้ จึงตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยวิธีการเสี่ยงอันตรายและไม่คาดคิด

ที่นี่เป็นสนามกีฬาเด็กเล่นใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงมอสโก ตั้งอยู่กลางใจสวนสาธารณะ 850 ปี เด็กหลายคนมักมาวิ่งเล่นกัน และรอบๆ สนามเป็นหญ้าสีเขียวซึ่งมี “หลุมพราง” เช่นนี้กระจายอยู่ ส่วนท่อระบายน้ำที่เด็กน้อยตกลงไปตั้งอยู่ห่างจากเครื่องเล่นสนาม 3 เมตร

ปากท่อระบายน้ำไม่ได้มีขนาดใหญ่และมีหญ้าบังจึงแทบไม่สามารถเห็นได้ในระยะไกล ผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่า ในวันนั้นเด็กน้อยเดินไปตามปกติ โดยมีคุณปู่คอยดูแล จะเห็นได้ว่า เด็กเดินย่ำฝาซึ่งไม่ได้ถูกปิดอย่างปลอดภัย อีกทั้งท่อระบายน้ำแคบและลึกมาก

นีโคไล พ่อลูกอ่อน ผู้อยู่ในเหตุการณ์: “ผมกับลูกสาวกำลังเดินเล่นกัน จากนั้นได้ยินเสียงร้องของเด็ก ร้องดังมากแบบไม่ใช่เสียงคนปกติ ทุกคนแถวนั้นจึงวิ่งเข้าไปดู และเข้าใจว่า เกิดเรื่องน่ากลัวบางอย่าง ปรากฏว่า มีเด็กน้อยตกลงไปอยู่ตรงก้นท่อระบายน้ำ ความลึกน่าจะ 3 เมตร”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความวิตกกังวลอย่างยิ่ง ข้างใต้ท่อระบายน้ำต้องมีน้ำอยู่แล้ว แต่พวกผู้ใหญ่ไม่สามารถลงไปได้เลย ในตอนแรกจึงลองหย่อนท่อนไม้ยาวๆ ลงไป แต่เด็กน้อยข้างล่างไม่สามารถจับด้วยตัวเองได้ จากนั้น พวกผู้ใหญ่จึงรีบตัดสินใจหาทางช่วยเหลือด้วยวิธีอื่น

“เราพบเด็กชายคนหนึ่งที่ตกลงยินยอมลงท่อระบายน้ำไป พวกเราทุกคนถอดเข็มขัดที่มีออก นำมาผูกต่อกันเหมือนเชือก แล้วผูกกับขาทั้งสองข้างของเด็กชาย และหย่อนตัวเด็กชายลงไปข้างล่าง” ผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ร่วมในเหตุการณ์ เล่าขั้นตอนการช่วยเหลือ

เด็กชายลงไปท่อระบายน้ำอย่างช้าๆ โดยหย่อนหัวลงไปก่อน ขณะที่กลุ่มผู้ใหญ่ข้างบนช่วยกันรั้งเชือกเข็มขัดที่ผูกกับเด็กชายไว้ และไม่กี่นาทีผ่านไป เด็กชายก็ดึงเด็กน้อยขึ้นจากท่อระบายน้ำมาได้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ผู้ใช้โซเชียลมีเดียรายหนึ่งเผยว่า เพิ่งตกท่อระบายน้ำเดียวกันนี้เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แม้กระทั่งตัวเองเป็นผู้ใหญ่ เคยร้องเรียนไปแล้วแต่ไม่มีอะไรคืบหน้า กระทั่งเด็กน้อยมาตกท่ออีก

ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนแสดงความคิดเห็นว่า ท่อระบายน้ำตั้งอยู่รอบทั่วสนามเด็กเล่น ระยะห่างกัน 5 เมตร ฝาท่อระบายน้ำเองเป็นพลาสติก น้ำหนักเบา และไม่มีอุปกรณ์ยึดอย่างแน่นหนาเลย

ขณะนี้ท่อระบายน้ำดังกล่าวและท่ออื่นๆ มีการนำแถบมากั้น ส่วนฝาท่อระบายน้ำที่เกิดเรื่องมีการขันสลักเกลียวให้แน่นแล้ว

บทความก่อนหน้านี้เปิดภาพจับกุม ชายหมิ่นเบื้องสูง พร้อมของกลาง
บทความถัดไปเอไอเอส จัดใหญ่ Thailand Game Expo มหกรรมอีสปอร์ต เต็มอิ่ม 4 วัน!