ผู้นำหนุ่มออสเตรีย จี้ “ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่” หลังฉาวหนักสื่อแฉ “คลิปโกง” รองนายกฯ 

ผู้นำหนุ่มออสเตรีย

ผู้นำหนุ่มออสเตรีย จี้ “ยุบสภา-เลือกตั้งใหม่” หลังฉาวหนักสื่อแฉ “คลิปโกง” รองนายกฯ

ผู้นำหนุ่มออสเตรีย – วันที่ 19 พ.ค. เอเอฟพี และ บีบีซี รายงานสถานการณ์การเมืองใน ออสเตรีย ว่า  นายกรัฐมนตรีเซบาสเตียน คูร์ซ วัย 32 ปี ผู้นำหนุ่มแห่งออสเตรีย ประกาศถอนตัวจากรัฐบาลผสมที่จัดตั้งได้เพียง 17 เดือน พร้อมเรียกร้องให้เลือกตั้งก่อนกำหนด และขอให้ ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ แวน เดอ เบลเลน ดำเนินการยุบสภา

ผู้นำหนุ่มออสเตรีย
FPÖ leader Heinz-Christian Strache in Ibiza in 2017. /spiegel.de/

ภายหลังมีการเปิดโปงคลิปฉาวของนายไฮนซ์ คริสเตียน-ชตราเคอ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครรคอิสรภาพ (เอฟพีโอ) พรรคร่วมรัฐบาล พูดคุยกับบุคคลซึ่งอ้างว่าเป็นทายาทมหาเศรษฐีรัสเซีย ถึงแผนการลงทุนในหุ้นหนังสือพิมพ์แห่งหนึ่งเพื่อเปลี่ยนให้เป็นสื่อหนุนพรรคเอฟพีโอ ส่งผลให้ประชาชนไม่พอใจและรวมตัวประท้วงขับไล่รัฐบาล กระทั่งนายชตราเคอยลาออก

ผู้นำหนุ่มออสเตรีย
REFILE – CORRECTING HEADLINE Austrian Chancellor Sebastian Kurz addresses the media in Vienna, Austria, May 18, 2019. REUTERS/Leonhard Foeger

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก ซุดดอยต์เชอ ไซตุง และ แดร์ ชปีเกล สองสื่อยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี เปิดเผยคลิปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป็นวิดีโอที่บันทึกในงานเลี้ยงส่วนตัวบน เกาะอิบิซา ของสเปน ช่วงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของออสเตรีย เมื่อปี 2560

ผู้นำหนุ่มออสเตรีย
Austrian Vice Chancellor CHeinz-Christian Strache addresses the media in Vienna, Austria, May 18, 2019. REUTERS 

 แสดงให้เห็นนายชตราเคอ พร้อมด้วยนายโยฮัน กูเดนุส รองหัวหน้าพรรคเอฟพีโอ และหญิงสาวที่ยื่นข้อเสนอว่าจะซื้อหุ้นร้อยละ 50 ของหนังสือพิมพ์โครเนน-ไซตุง เพื่อนำเสนอข่าวหนุนพรรคเอฟพีโอ ส่วนนายชตราเคอกล่าวว่าถ้าได้เป็นรัฐบาล จะให้ผลตอบแทนหญิงสาวด้วยการเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจ

บทความก่อนหน้านี้ขอทำเพื่อพ่อของลูก! กานต์ เตรียมแผนหาเงินให้ เสก ใช้ 300 ล้าน
บทความถัดไปတိုင်းရင်းသား လက်နက်ကိုင်အဖွဲ့အစည်းကြား စုဖွဲ့မှုအသစ်တစ်ခုဖွဲ့ဖို့ KNU အဆိုပြု