ซาอุฯกร้าวพร้อมทำศึก ป้องกันตนเอง ถ้าอิหร่านจุดไฟสงคราม

19 พ.ค. 2562 - 23:46 น.

ซาอุฯกร้าวพร้อมทำศึก ป้องกันตนเอง ถ้าอิหร่านจุดไฟสงคราม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซาอุฯกร้าวพร้อมทำศึก – เมื่อวันที่ 19 พ.ค. เอพี รายงานสถานการณ์ตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซีย เมื่อรัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศว่า ราชอาณาจักรไม่ได้ต้องการสงคราม แต่จะไม่ลังเลที่จะปกป้องตนเองจากอิหร่าน คำประกาศนี้มีขึ้นหลังจากท่อน้ำมันของซาอุฯ ถูกโดรนของกบฏเยเมนถล่ม

นายอับดุล อัล-จูเบอีร์ รัฐมนตรีประจำสำนักด้านกิจการต่างประเทศ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ ในจำนวนนี้ 2 ลำเป็นของซาอุดีอาระเบีย ถูกก่อวินาศกรรมในน่านน้ำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี จากนั้นไม่กี่วัน กลุ่มกบฏฮูตี นิกายชีอะห์ พันธมิตรของอิหร่าน ในสงครามเยเมน ประกาศตัวว่าส่งโดรนเข้าไปโจมตีท่อน้ำมันของซาอุฯ

ซาอุฯกร้าวพร้อมทำศึก

ภาพผ่านดาวเทียม แสดงเรือบรรทุกน้ำมันซาอุถูกโจมตีในน่านน้ำยูเออี (Satellite image ©2019 Maxar Technologies via AP)

“ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียไม่ได้ต้องการสงครามในภูมิภาคนี้ และไม่ได้กระหายสงคราม แต่ถ้าอีกฝ่ายเลือกทำสงคราม ราชอาณาจักรจะสู้ทุกสรรพกำลังอย่างเด็ดเดี่ยว และจะป้องกันตนเอง ประชาชน และผลประโยชน์ ของประเทศ” นายจูเบอีร์กล่าว

ด้านเจ้าหน้าที่รัฐบาลอิหร่านพูดด้วยถ้อยคำคล้ายกันว่า อิหร่านไม่ได้ต้องการก่อสงคราม


บรรยากาศการเผชิญหน้าระหว่างสองมหาอำนาจอาหรับสองนิกาย ตึงเครียดนับจากรัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ส่งเรือบรรทุกเครืื่องบินรบ ฝูงบินทิ้งระเบิด ระบบยิงขีปนาวุธแพตทริออต เข้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย อ้างว่าได้รับข่าวกรองว่าอิหร่าน หรือตัวแทนอิหร่าน มีแผนมุ่งโจมตีสหรัฐในภูมิภาคนี้

เรือพิฆาตคุ้มกันเรือยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น เดินทางเข้ามายังอ่าวเปอร์เซีย In this Friday, May 17, 2019, (Mass Communication Specialist 1st Class Brian M. Wilbur, U.S. Navy via AP)

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์เริ่มมีท่าทีอ่อนลง ว่าหวังให้อิหร่านเข้าสู่การเจรจากับรัฐบาลสหรัฐ และสหรัฐไม้ได้หวังจะทำสงครามกับอิหร่าน แต่ฝ่ายอิหร่าน โดยประธานาธิบดี ฮัสซัน เราฮานี กล่าวว่า ไม่ต้องการเจรจากับรัฐบาลสหรัฐที่นิยมรุมรังแกผู้อื่น

………..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : น่านน้ำอาหรับระอุ เรือน้ำมันซาอุฯถูกวินาศกรรม จุดหมายไปสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ซาอุฯกร้าวพร้อมทำศึก ป้องกันตนเอง ถ้าอิหร่านจุดไฟสงคราม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง