Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

หนูจอมพลัง3ล้านปี! พบซากสมบูรณ์ครบ แม้กระทั่งขนสีแดง

22 พ.ค. 2562 - 23:23 น.

หนูจอมพลัง3ล้านปี! พบซากสมบูรณ์ครบ แม้กระทั่งขนสีแดง

หนูจอมพลัง3ล้านปี!ซีเอ็นเอ็น รายงานการค้นพบฟอสซิลหนูตัวเล็กขนสีแดง ในหมู่บ้านวิลเลอร์เฮาเซน ประเทศเยอรมนี เป็นฟอสซิลที่สมบูรณ์มากเพราะยังมีโครงกระดูก เนื้อเยื่ออ่อน กะโหลก เท้าและหางอยู่ครบแม้ผ่านกาลเวลามาสามล้านปีก็ตาม นักวิจัยจึงตั้งฉายาให้หนูตัวนี้ว่า “หนูจอมพลัง”

คณะนักวิจัยทีม SLAC National Accelerator Laboratory รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ใช้การตรวจสอบข้อมูลชีวภาพด้วยเทคนิคทางเคมีจนพบรงควัตถุสีแดง ซึ่งสีขนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สัตว์ปรับตัวจนมีชีวิตอยู่รอดผ่านวิวัฒนาการมาหลายล้านปี

แต่การที่จะบ่งชี้สารสีในสัตว์หลายๆ สปีชีส์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้วไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะสีสันที่แท้จริง

เมื่อ 10 ปีก่อน คณะนักวิจัยแยกแยะสารสีดำเหมือนกับสารสีดำในขนอีกา และในตอนนี้ พบสารสีแดง เหมือนสีขนสุนัขจิ้งจอก ซึ่งสารสีแดงนี้ไม่ค่อยคงทนเมื่อผ่านกาลเวลาและพิสูจน์ให้ชัดเจนได้ยาก

ยูเว เบิร์กแมนน์ นักวิจัยอธิบายว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์อื่นๆ มีเมลานิน หรือ เม็ดสีที่สร้างจากเซลล์ผิวหนัง 2 ชนิด คือ ยูเมลานิน ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดสีเข้ม อย่างสีน้ำตาลดำ และฟีโอเมลานิน หรือ เซลล์สีเหลืองหรือแดงเพราะมีเมลานินน้อย

ปัจจุบัน นักวิจัยใช้เครื่องมือเอ็กเรย์ชนิดเข้มข้น ช่วยให้สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสารอินทรีย์ในฟอสซิลที่หลงเหลืออยู่น้อยเต็มที เพราะผ่านมาหลายล้านปีโดยต้องประสานกับผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ รวมทั้ง บรรพชีวินวิทยา ธรณีเคมีและเอ็กซ์เรย์ สเปกโทรสโกปีและภาพเอ็กซ์เรย์

The key fossil examined in this study is a 3-million-year-old extinct species of field mouse from Germany. The mouse is approximately 7 cm long. CREDIT University of Gottingen

เนื่องจากเอ็กซ์เรย์ช่วยสืบค้นร่องรอยโลหะในสารสีซึ่งเชื่อมโยงกับสารสีอินทรีย์ในเนื้อเยื่อ ทำให้นักวิจัยเปรียบเทียบสารโลหะเข้ากับสัตว์สปีชีส์ที่มีชีวิตอยู่ได้ อีกทั้ง แปลผลที่ได้เข้ากับคลื่นเสียงที่เชื่อมโยงกับเสียงอื่นๆ ก็ได้

ด้วยเทคนิคนี้เองทำให้ประยุกต์ใช้กับฟอสซิลที่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี เพื่อไขความลับและเปิดเผยเรื่องราวลึกลับของวิวัฒนาการที่สูญหายไปเนื่องจากสัตว์สปีชีส์ต่างๆ สูญพันธุ์ และอาจจะนำไปสู่การเปิดเผยถึงการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศได้ด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนูจอมพลัง3ล้านปี! พบซากสมบูรณ์ครบ แม้กระทั่งขนสีแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง