อินเดียฟุ้งทดสอบสำเร็จ “มิสไซล์” เร็วที่สุดในโลกลูกแรก พุ่่งฉิว 3,450 ก.ม.ต่อช.ม.

23 พ.ค. 2562 - 10:37 น.

อินเดียฟุ้งทดสอบสำเร็จ “มิสไซล์ เร็วที่สุดในโลกลูกแรก พุ่่งฉิว 3,450 ก.ม.ต่อช.ม.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินเดียฟุ้งทดสอบสำเร็จ – วันที่ 23 พ.ค. เอเอฟพี และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมอินเดีย เปิดเผยความสำเร็จอีกขั้นของ ขีปนาวุธพราห์มอส ขีปนาวุธความเร็วเหนือแสงที่อินเดียพัฒนาร่วมกับ รัสเซีย ว่าสามารถทะลุทะลวงเข้าเป้าหมายบนภาคพื้นดินที่กำหนดไว้ได้

ท่ามกลางการจับตามองอย่างใกล้ชิดของจีน แม้ในยุคประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน จะหันมาฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอินเดีย แต่การครอบครองอาวุธที่มีอานุภาพสูง ทำให้หลายประเทศรอบข้าง โดยเฉพาะมหาอำนาจอย่างจีน กังวลต่อความมั่งคงของชาติ

อินเดียฟุ้งทดสอบสำเร็จ

A photograph released by the Indian Air Force on May 22, 2019, showing a BrahMos missile being launched from a Sukhoi Su-30MKI fighter aircraft. PHOTO: AFP

กระทรวงกลาโหมอินเดียระบุในแถลงการณ์ว่า เครื่องบินซุคฮอย ซู-30 เอ็มเคไอ ประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธพราห์มอสซึ่งมีน้ำหนัก 2.5 ตัน กับความเร็วสูงสุด 3,450 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเร็วกว่าเครื่องบินขนส่งความเร็วเหนือเสียงคองคอร์ด ถึง 1.5 เท่า และมีพิสัยการยิงราว 300 กิโลเมตร

โดยย้ำว่าการทดสอบเป็นไปอย่างราบรื่น และขีปนาวุธสามารถยิงเป้าหมายบนภาคพื้นได้อย่างแม่นยำ ทั้งนี้ อินเดียทดสอบขีปนาวุธพราห์มอสครั้งแรกเมื่อเดือนพ.ย.2560 โดยเป็นการยิงเป้าหมายในทะเล

อินเดียฟุ้งทดสอบสำเร็จ

An Indian Air Force Sukhoi Su-30 MKI fighter jet lands at Gwalior Air Force Station following a simulated combat mission with US Air Force F-15s, February 17, 2004. Image: US Air Force/Tech. Sgt. Keith Brown

ขณะที่สื่อท้องถิ่นระบุว่าความสำเร็จในครั้งนี้ อาจทำให้กองทัพตัดสินใจนำขีปนาวุธพราห์มอสไปใช้ในกองทัพอากาศเร็วที่สุดในปี 2563 และคาดว่าอีกไม่นานจะผลิตขายต่างชาติด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเดียฟุ้งทดสอบสำเร็จ “มิสไซล์” เร็วที่สุดในโลกลูกแรก พุ่่งฉิว 3,450 ก.ม.ต่อช.ม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง