อินเตอร์โพลทะลวงเว็บด้านมืด ช่วยเด็กครึ่งร้อย พ้นวงจรหื่นกาม -ไทยด้วย

24 พ.ค. 2562 - 03:31 น.

อินเตอร์โพลทะลวงเว็บด้านมืด ช่วยเด็กครึ่งร้อย พ้นวงจรหื่นกาม ที่ไทยด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินเตอร์โพลทะลวงเว็บด้านมืด – เมื่อ 23 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ อินเตอร์โพล แถลงผลปฏิบัติการ Operation Blackwrist ทะลวงวงจรกลุ่มใคร่เด็กระหว่างประเทศ ช่วยเด็กไว้ได้ 50 ชีวิต และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 9 ราย ในประเทศไทย ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ทั้งจะสอบสวนขยายผลการจับกุมออกไปอีก

การสืบสวนสอบสวนวงจรนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2560 มุ่งเป้าหมายไปที่บรรดาเว็บไซต์ด้านมืด หรือ ดาร์ก เว็บ ที่ซุกซ่อนอยู่ในกลุ่มผู้เป็นสมาชิก 63,000 รายทั่วโลก เชื่อว่า มีเด็กอีกนับร้อยที่ตกเป็นเหยื่อทารุณของอาชญากรในวงจรนี้

อินเตอร์โพลทะลวงเว็บด้านมืด

INTERPOL

ปฏิบัติการข้อมือดำ หรือ Operation Blackwrist ที่อินเตอร์โพลเริ่มขึ้นนั้น มีเบาะแสมาจากภาพเด็กชาย 11 คน อายุต่ำกว่า 13 ปีถูกล่วงละเมิด ปรากฏที่เว็บไซต์หนึ่ง ตำรวจจึงแฝงตัวเข้ารหัสลับเพื่อสำรวจความเป็นไป

เว็บด้านมืดเหล่านี้หลบอยู่ด้านนอกของระบบค้นหาหลักที่ผู้คนใช้กันทั่วไป กระทั่งทีมงานของกระทรวงมาตุภูมิสหรัฐ แกะรอยไอพี แอดเดรสของเว็บไซต์ได้ จึงพบรูปและวิดีโอล่วงละเมิดเด็กมากมาย เป็นภาพใหม่ๆ ที่อัพขึ้นใหม่ทุกสัปดาห์ และมักปิดบังใบหน้าเด็กที่ทำให้การสอบสวนระบุตัวตนเด็กยากยิ่งขึ้น


ดีเอสไอร่วมแถลงผลงาน

แอดเดรสแห่งแรกที่ตรวจจับได้ แอดมินของเว็บชื่อ มนตรี ศาลางาม ถูกจับกุมในประเทศไทย พบพฤติกรรมล่วงละเมิดหลานๆ ของตนเอง ถูกตัดสินจำคุก 146 ปี ส่วนคู่หูที่เป็นครูอนุบาลถูกจำคุก 36 ปี

และแอดมินอีกคนชื่อ ฤชา ดอกพุทรา ถูกจับได้ที่ออสเตรเลีย ถูกตัดสินจำคุก 40 ปี เป็นโทษหนักที่สุดในออสเตรเลียสำหรับผู้ต้องหาคดีทางเพศต่อเด็ก หลังจำเลยสารภาพผิดทั้ง 51 ข้อหา ล่วงละเมิดทารกและเด็กชาย 11 คน เหยื่อที่อายุน้อยที่สุด อยู่ในวัย 15 เดือน

“คุณเป็นฝันร้ายที่เลวร้ายที่สุดของเด็ก และเป็นความสยองขวัญสำหรับผู้ปกครองทุกคน คุณคือภัยภัยซ่อนเร้นของชุมชน” ผู้พิพากษา ลีเซิล แชปแมน กล่าว ในวันอ่านคำตัดสิน ที่ศาลเมืองอะดีเลด ประเทศออสเตรเลีย เมื่อ 17 พ.ค.

……….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดีเอสไอ-อินเตอร์โพล รวบผู้ต้องหา อนาจารเด็กเผยแพร่รูปลามกบนเว็บ ขายสมาชิกกว่า 6.5 หมื่นคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเตอร์โพลทะลวงเว็บด้านมืด ช่วยเด็กครึ่งร้อย พ้นวงจรหื่นกาม -ไทยด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง