เฟซบุ๊กเคลียร์มโหฬาร ลบบัญชีปลอม 3,000ล้าน แอคเคานต์ !!

เฟซบุ๊กล้างบัญชีปลอม 3,000 ล้านบัญชี เพิ่มจากครึ่งปีก่อนสองเท่า

เฟซบุ๊กล้างบัญชีปลอมเอพี รายงานวันที่ 23 พ.ค. ว่า เฟซบุ๊ก สื่อโซเชียลยักษ์ใหญ่ของโลก สัญชาติอเมริกัน แจ้งว่า บริษัทลบทิ้งบัญชีชื่อปลอมที่อยู่ในเครือข่าย ระหว่างเดือนตุลาคม 2561 ถึง มีนาคม 2562 ออกไปแล้ว 3,000 ล้านบัญชี (account) เป็นจำนวนที่มากกว่า 6 เดือนก่อนหน้าถึงสองเท่า

เฟซบุ๊กระบุว่า บัญชีปลอมส่วนใหญ่ถูกบล็อกภายในเวลาไม่กี่นาที หลังจากตั้งขึ้น แต่การโจมตีโดยกลุ่มผู้ไม่ประสงค์ดีที่เพิ่มขึ้น ไม่เพียงทำให้เกิดบัญชีปลอมมากมาย ยังทำให้บัญชีเหล่านี้หลุดรอดออกไป

เฟซบุ๊กล้างบัญชีปลอม
AP PHOTO

บริษัทประเมินว่าร้อยละ 5 จาก 2,400 บัญชีที่ใช้งานอยู่ในขณะนี้เป็นบัญชีปลอม ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงขึ้นจากปริมาณของเมื่อ 6 เดือนก่อนถึงร้อยละ 3-4 เลยทีเดียว

การเพิ่มขึ้นของบัญชีปลอมเหล่านี้ท้าทายเฟซบุ๊กอย่างยิ่งในการลบทิ้งบัญชีที่ตั้งโดยคอมพิวเตอร์ที่ให้แพร่ข้อมูลขยะ หรือ สแปม ข่าวปลอม และข้อมูลที่มีเป้าหมายอื่น แม้ว่าอุปกรณ์ตรวจจับของเฟซบุ๊กจะดีขึ้น แต่ผู้พยายามสร้างบัญชีปลอมก็ยังคงมีอยู่

เอเชีขแปซิฟิกใช้เฟซบุ๊กสัดส่วนสูงสุด 981 ล้านราย

สำหรับจำนวนการล้างบัญชีปลอมที่เพิ่มขึ้นน้น เกี่ยวข้องตั้งแต่ข่าวปลอม เพื่อแทรกแซงการเลือกตั้ง ไปจนถึงข้อความที่ปลุกระดมความเกลียดชัง และกระตุ้นให้เกิดความรุนแรง ในสหรัฐอเมริกา เมียนมา อินเดีย และอีกหลายๆ ประเทศ

เฟซบุ๊กระบุด้วยว่า ได้ลบโพสต์ ภาพ และอื่นๆ ที่ละเมิดกฎว่าด้วยการต่อต้านความเกลียดชังไปถึง 7.3 ล้านชิ้น สูงกว่าเมื่อ 6 เดือนก่อนที่ลบไป 5.4 ล้านชิ้น โดยบริษัทพบข้อความสร้างความเกลียดชังมากกว่าร้อยละ 65  ด้วยตัวทีมงานเอง ก่อนที่จะมีผู้คนรายงานเข้ามา ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2563 เป็นอัตราที่ดีขึ้นกว่าสามไตรมาสของปี 2561 ที่ระดับร้อยละ 52

===========

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ซักเคอร์เบิร์ก ลั่นเป้าหมายเฟซบุ๊ก “ความเป็นส่วนตัว” งาน F8

บทความก่อนหน้านี้เดินทางมาหาอดีตสามี เกิดมีปากเสียง-น้อยใจ ขังตัวเองในรถก่อนจุดไฟเผา
บทความถัดไปนายกฯโมทีชนะถล่มทลาย ชี้ชวนให้โลกทึ่งพลังประชาธิปไตยอินเดีย