นายกฯโมทีชนะถล่มทลาย ชี้ชวนให้โลกทึ่งพลังประชาธิปไตยอินเดีย

Indian Prime Minister Narendra Modi (AP Photo)

นายกฯโมทีชนะถล่มทลาย ชี้ชวนให้โลกทึ่งพลังประชาธิปไตยอินเดีย

นายกฯโมทีชนะถล่มทลายเอพี รายงาน วันที่ 24 พ.ค. ว่า นายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดีย ฉลองชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อพรรคชาตินิยมฮินดู ภารตียชนตา หรือ บีเจพี กวาดที่นั่งเสียงข้างมากในสภาเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี

กระแสการเมืองเอียงขวากวาดคะแนนนิยมไปทั่วโลก ตั้งแต่สหรัฐอเมริกา บราซิล อิตาลี จนมาถึงอินเดีย ที่การเมืองแบบฮินดูต้องมาก่อนได้รับชัยชนะ นายโมทีโพสต์ข้อความยินดีนี้ว่า “อินเดียชนะอีกครั้งแล้ว” พร้อมกล่าวฉลองชัยชนะกับทีมงานพรรคว่า ขอให้โลกรับรู้ถึงพลังประชาธิปไตยของอินเดีย

นายโมทีกล่าวด้วยว่า ผลการเลือกตั้งสะท้อนว่า นโยบายที่จะปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคนยากคนจน สวัสดิการสุขภาพ และบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกร ไปจนถึงการสร้างส้วมเพิ่มให้ได้ 100 ล้านส้วมนั้นได้รับความเห็นชอบจากประชาชนส่วนใหญ่

นายกฯโมทีชนะถล่มทลาย
Indian Prime Minister Narendra Modi and Bharatiya Janata Party (BJP) President Amit Shah greet supporters on arrival at the party headquarters in New Delhi, India,  (AP Photo)

สำหรับคะแนนนับผลเลือกตั้งที่กกต.ประกาศออกมา พรรคบีเจพีได้ไปแล้ว 158 ที่นั่ง นำอีกเกิน 145 ที่นั่ง จึงชัดเจนว่าจะครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ ทั้งหมด 545 ที่นั่ง ส่วน พรรคอินเดีย เนชันแนล คองเกรส ของตระกูลคานธี ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้แล้ว หลังได้ไป 31 ที่นั่ง และนำอยู่ 21 ที่นั่ง ไม่มีทางไล่ตามทัน

 

บทความก่อนหน้านี้เฟซบุ๊กเคลียร์มโหฬาร ลบบัญชีปลอม 3,000ล้าน แอคเคานต์ !!
บทความถัดไปSISB CSR: English Language Project อีกหนึ่งโครงการดีๆจาก SISB เพื่อสังคม