Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

ออกรอบตีกอล์ฟคู่ "อาเบะ" แต่ "ทรัมป์" ทวีตยังเชื่อมั่น "คิม จองอึน"

26 พ.ค. 2562 - 18:00 น.

ย้อนแย้ง? ทรัมป์ เยือนญี่ปุ่น หวดสวิงคู่ อาเบะ แต่ทวีตยังเชื่อมั่น คิม จองอึน

ย้อนแย้ง? - วันที่ 26 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น และ เอเอฟพี รายงานถึงท่าทีที่ส่อขัดแย้งกันระหว่างสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรญี่ปุ่นในประเด็นเกาหลีเหนือว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ทวีตระหว่างเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการว่า ตนเองยังเชื่อมั่น นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ จะรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับตน รวมถึงลดความสำคัญต่อกรณีเกาหลีเหนือทดสอบปล่อยขีปนาวุธระยะสั้นเมื่อต้นเดือนพ.ค. นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2560 ว่า การปล่อยขีปนาวุธไม่ได้ก่อกวนตน

ท่าทีนายทรัมป์ตรงข้ามกับท่าทีของญี่ปุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ว่า การปล่อยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือดังกล่าวละเมิดมติยูเอ็น สอดคล้องกับ นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐซึ่งแสดงความกังวลต่อการปล่อยขีปนาวุธและประณามการกระทำของเกาหลีเหนือเช่นกันเมื่อวันเสาร์ที่ 25 พ.ค.

TOPSHOT - Japan's Prime Minister Shinzo Abe (R) and US President Donald Trump smile before playing a round of golf at Mobara Country Club in Chiba on May 26, 2019. (AFP)

นายทรัมป์ทวีตก่อนเล่นกอล์ฟร่วมกับ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมตรีญี่ปุ่น ในประเด็นปัญหาเกาหลีเหนือว่า “เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธเล็กๆ จำนวนหนึ่ง ซึ่งก่อกวนประชนชนส่วนหนึ่งของผม รวมถึงคนอื่นๆ แต่ไม่ใช่ผม” ส่วนในประเด็นการค้ากับญี่ปุ่น นายทรัมป์ทวีตด้วยว่า “การเจรจามีความก้าวหน้าอย่างมาก แต่ยังมีอีกมากที่รอเจรจาหลังการเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่นในเดือนก.ค.” ท่ามกลางข่าวสะพัดว่านายอาเบะอาจประกาศให้มีการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนดในคราวเดียวกัน

สำหรับบรรยากาศเล่นกอล์ฟหนึ่งในโปรแกรมการเยือนวันที่ 26 พ.ค. สถานีโทรทัศน์ญี่ปุ่นเผยแพร่ภาพนายทรัมป์และนายอาเบะกำลังตีลูกกอล์ฟจากจุดเริ่มต้นให้เข้าหลุม ต่อมานายอาเบะทวีตภาพเซลฟี่คู่นายทรัมป์ยิ้มยิงฟันให้กล้อง สำหรับโปรแกรมเล่นกอล์ฟและการให้นายทรัมป์เป็นประธานกิตติมศักดิ์มอบถ้วยทรัมป์คัฟในการแข่งขันซูโม่เป็นโปรแกรมผ่อนคลายและเป็นกันเอง

ส่วนในวันที่ 27 พ.ค. นายทรัมป์จะเข้าเฝ้าจักรพรรดินารุฮิโตะ จักรพรรดิพระองค์ใหม่ของญี่ปุ่น ถือเป็นผู้นำคนแรกที่เข้าเฝ้าจักรพรรดินารุฮิโตะ นับตั้งแต่ขึ้นครองบัลลังก์ และคาดว่าต่อจากนั้นทั้งนายทรัมป์นายอาเบะจะหารือกันอย่างเคร่งเครียดในประเด็นเกาหลีเหนือ

AFP

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ออกรอบตีกอล์ฟคู่ "อาเบะ" แต่ "ทรัมป์" ทวีตยังเชื่อมั่น "คิม จองอึน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง