แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร” ฆ่าหมู่โรฮิงยา 10 ศพ นอนซังเตไม่กี่เดือน-ทั้งที่ศาลสั่งคุก 10 ปี (คลิป)

27 พ.ค. 2562 - 17:23 น.

แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร” ฆ่าหมู่โรฮิงยา 10 ศพ นอนซังเตไม่กี่เดือน-ทั้งที่ศาลสั่งคุก 10 ปี (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร” – วันที่ 27 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารพม่า 7 นาย ผู้ต้องโทษจำคุก 10 ปี จากความผิดฐานร่วมกันสังหารหมู่ชาย ชาวโรฮิงยา 10 คนที่ หมู่บ้านอินดิน ใน รัฐยะไข่ เมื่อปี 2560 ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำทั้งที่รับโทษจำคุกไม่ถึง 1 ปี

ตอกย้ำปัญหากระบวนการยุติธรรมที่ไม่โปร่งใสของพม่า ภายหลัง นายว้า ลอน และ นายจอ โซ อู สองนักข่าวสังกัดรอยเตอร์ ต้องจำคุกนาน 16 เดือน จากข้อกล่าวหาครอบครองภาพถ่ายที่เป็นหลักฐานเปิดโปงการฆ่าหมู่ ก่อนที่ ประธานาธิบดีวิน มิ้นต์ ผู้นำพม่า จะอภัยโทษให้ปล่อยตัวเป็นอิสระ เมื่อต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

รอยเตอร์ ระบุจากคำให้การของเจ้าหน้าที่เรือนจำ 2 นาย อดีตนักโทษ 2 คุก และทหารอีก 1 นาย กล่าวตรงกันว่าทหารทั้ง 7 นายถูกปล่อยตัวจากเรือนจำตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีก่อน เท่ากับว่ากลุ่มผู้ต้องหาจำคุกไม่ถึง 1 ปี ทั้งที่ศาลพิพากษาให้จำคุก 10 ปี

แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร”

Two Reuters journalists in Myanmar who had been jailed for exposing a massacre of Rohingya were freed early Tuesday after spending more than 500 days in prison. Reuters

ด้านนายวิน ไนง์ พัศดีเรือนจำเมืองซิตเว รัฐยะไข่ และเจ้าหน้าที่อาวุโสประจำเรือนจำในกรุงเนปิดอว์ กล่าวยอมรับเเช่นกันว่ากลุ่มทหารผู้ต้องหาไม่ได้อยู่ในเรือนจำนานหลายเดือนแล้ว โดยระบุเพียงว่ากองทัพมีคำสั่งให้ลดโทษ แต่ไม่ขอชี้ชัดว่าทหารกลุ่มนี้ออกจากเรือนจำเมื่อไหร่ ขณะที่โฆษกกองทัพพม่าปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว

แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร”

Buddhist villagers and Myanmar troops killed 10 Rohingya men in Rakhine state. via Reuters

ก่อนหน้านี้ พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า กล่าวกับผู้แทนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่เดินทางเยือนพม่าเมื่อเดือนเม.ย.2561 ว่าจะไม่ยอมอภัยให้กับใครก็ตามที่ก่ออาชญากรรมฆ่าหมู่ชาวโรฮิงยา พร้อมย้ำว่าพม่าดำเนินการลงโทษต่อกรณีดังกล่าวด้วยโทษประหารชีวิต กับจำคุก 10 ปีทหาร 7 นายที่ร่วมกันลงมือ

แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร”

File Photo: Armed Myanmar army soldiers patrolling a village in Maungdaw located in Rakhine State. (AFP photo)

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวรอยเตอร์โทรศัพท์หานายซีน ไพง์ ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็น 1 ใน 7 ทหารผู้ต้องหา โดยนายซีน ไพง์ ไม่ยอมตอบคำถามใดๆ และว่าถูกบังคับไม่ให้พูด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉฉาวพม่าปล่อย “แก๊งทหาร” ฆ่าหมู่โรฮิงยา 10 ศพ นอนซังเตไม่กี่เดือน-ทั้งที่ศาลสั่งคุก 10 ปี (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง