ฉาวโรงพยาบาลจีน 69 ผู้ป่วยฟอกไต ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี

ฉาวโรงพยาบาลจีน 69 ผู้ป่วยฟอกไต ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี

ฉาวโรงพยาบาลจีนเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานปัญหามาตรฐานการแพทย์และสาธารณสุขที่เกิดขึ้นในแดนมังกร เมื่อผู้ป่วยฟอกไต 69 คน จากเทศมณฑลตงไท่ มณฑลเจียงซู ทางตะวันออกของจีน ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซี

Unsafe injections are considered a major route of hepatitis C transmission. Photo: Handout

ทางการตงไท่แถลงว่า โรงพยาบาลประชาชนตงไท่รายงานการแพร่ระบาดของไวรัสตับอักเสบซีภายในศูนย์ฟอกไตเมื่อวันที่ 13 พ.ค. การสืบสวนพบว่า กลุ่มผู้ป่วยฟอกไตรับเชื้อไวรัสตับอักเสบซี เนื่องจากความหละหลวมต่อการปฏิบัติตามกฎควบคุมการติดเชื้อ

กรณีดังกล่าวทำให้เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ของโรงพยาบาลประชาชนตงไท่ พร้อมด้วยผู้อำนวยการ และรองผู้อำนวยการ ต้องถูกปลดจากตำแหน่ง

ด้านคณะกรรมการสาธารณสุขเมืองตงไท่ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเพิ่มเติม และแจ้งไปทางโรงพยาบาลงดตอบคำถามผู้สื่อข่าว

ขณะที่ทางโรงพยาบาลประกาศรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีทุกคน ทั้งหมดยังมีอาการทรงตัว ส่วนศูนย์ฟอกเลือดของโรงพยาบาลยังเปิดบริการตามปกติต่อไป นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากเมืองหยานเฉิง ซึ่งบริหารเทศมณฑลตงไท่ จากกระทรวงสาธารณสุข จะมาช่วยรักษาผู้ป่วยฟอกไตติดเชื้อทั้งหมดด้วย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ 69 Dialysis Patients Infected With Hepatitis C in Jiangsu

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกของสหประชาชาติระบุว่า การเข็มฉีดยาอย่างไม่ปลอดภัยในสถานพยาบาลถือเป็นสาเหตุสำคัญของการแพร่เชื้อไวรัสตับอักเสบซี ซึ่ง ดร.ลู่ หงโจว ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อจากศูนย์คลินิกสาธารณสุข ที่นครเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า ลดลงอย่างมากแล้วในจีนในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา

“ผู้ป่วยฟอกไตมักได้รับเชื้อ เนื่องจากมีการใช้ท่อถ่ายเลือดซ้ำหลายครั้ง ไม่ได้ใช้เพียงครั้งเดียว ซึ่งเคยเป็นเรื่องปกติในจีน สำหรับกรณีที่เทศมณฑลตงไท่เป็นการละเมิดบรรทัดฐานการทำงานของโรงพยาบาล”

เมื่อปี 2559 กระทรวงสาธารณสุขของจีนออกข้อบังคับสำหรับศูนย์ฟอกเลือดทั่วประเทศ ระบุว่า เครื่องมือเก็บเลือดและฉีดควรกำจัดทันทีหลังใช้ครั้งเดียว และควรทดสอบเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี เอชไอวี และหนองใน กับผู้ป่วยที่มาฟอกไตทุกคนด้วย

บทความก่อนหน้านี้“มูลนิธิปวีณาฯ” รุดช่วยสาววัย 16 ถูก ล่ามโซ่ ตาเล่าปมเหตุ หลานยอมรับเรื่องจริง
บทความถัดไปเบนซ์หรูชนแหลก! ทำแก้วเก็บความเย็นตกพื้นกลิ้งติดแป้นเบรก พุ่งซัดเกลื่อนถนนเจ็บ9