หัวเว่ย-แร่แรร์เอิร์ธ สองหมากเด็ด จีนเย้ยสหรัฐเปิดศึกการค้า

หัวเว่ย-แร่แรร์เอิร์ธเอพี รายงานว่า เมื่อ 29 พ.ค. สื่อมวลชนกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน ข่มขู่ตอบโต้ทางการสหรัฐอเมริกาที่เปิดสงครามการค้ากับจีน ให้คิดถึงความลำบากในวันข้างหน้า หากนำเข้าแร่แรร์เอิร์ธ บรรจุธาตุหายากสำหรับการผลิตสมาร์ตโฟนไปจนถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ จากจีนไม่ได้ ถ้าจีนไม่ส่งออกให้

บทบรรณาธิการพีเพิลส์ เดลี่ สำนักข่าวซินหัว และหนังสือพิมพ์โกลเบิลไทมส์ต่างชี้ว่า แร่แรร์เอิร์ธจะเป็นหมากสำคัญในการสู้ศึกการค้ากับสหรัฐ เพราะสหรัฐเป็นลูกค้ารายใหญ่ผู้ซื้อแร่หายากนี้จากจีน

ไม่เท่านั้น หัวเว่ย บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการโทรคมนาคมของจีนเริ่มตอบโต้สหรัฐอย่างจริงจัง ว่าการดึงหัวเว่ยเข้าไปพัวพันในสงครามการค้าระหว่างสองมหาอำนาจ จะเกิดความเสียหายต่อผู้ใช้งานหัวเว่ยหลายพันล้านคน และสหรัฐเองจะโดนพิษจากการขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย

หัวเว่ย-แร่แรร์เอิร์ธ

FILE PHOTO: Samples of rare earth minerals are on display during a tour of Molycorp’s Mountain Pass Rare Earth facility in Mountain Pass, California June 29, 2015. REUTERS/David Becker

นายซ่ง หลิวผิง หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของหัวเว่ย กล่าวในงานแถลงข่าว ที่เมืองเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน ว่า การที่รัฐบาลสหรัฐตัดสินใจขึ้นบัญชีดำการค้ากับหัวเว่ย ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ตโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลก จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ต่อลูกค้าของบริษัทในกว่า 170 ประเทศ รวมทั้งผู้ใช้งานมากกว่า 3,000 ล้านคน ที่ใช้ผลิตภัณฑ์และบริการหัวเว่ยทั่วโลกด้วย

“หากรัฐบาลสหรัฐไม่ให้บริษัทอเมริกันทำธุรกิจกับหัวเว่ยด้วย จะทำให้บริษัทอเมริกัน เสียหายทางธุรกิจมากกว่า 1,200 บริษัท นอกจากนี้ จะส่งผลกระทบต่อตำแหน่งงานของคนอเมริกันอีกหลายหมื่นตำแหน่งด้วย” นายซ่งกล่าว

หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของหัวเว่ย กล่าวถึงกรณีหัวเว่ยฟ้องร้องดำเนินคดีต่อรัฐบาลสหรัฐด้วยว่า ถึงขณะนี้รัฐบาลสหรัฐยังไม่ได้แสดงหลักฐานที่กล่าวหาว่าหัวเว่ยเป็นภัยคุกคามความมั่นคงต่อสหรัฐเลย และหัวเว่ยยื่นคำร้องขอให้ศาลสหรัฐเร่งรัดกระบวนการยับยั้งการกระทำผิดกฎหมายของรัฐบาลสหรัฐต่อหัวเว่ย ซึ่งจะมีการนัดพิจารณาคำร้องในวันที่ี 19 ก.ย. นี้

FILE the Huawei logo (AP Photo/Mark Schiefelbein, File)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า หัวเว่ยเป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงสหรัฐ และถึงกับมีคำสั่งขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย แม้ว่าภายหลังจะเปลี่ยนท่าทีให้หัวเว่ยเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนได้ก็ตาม ขณะที่ทางการจีนประณามรัฐบาลสหรัฐว่ากลั่นแกล้งบริษัทเอกชนอย่างหัวเว่ย

+++++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน