ตำรวจมือพระกาฬวิสามัญฯ แก๊งล่า “เสือเบงกอล-โลมาอิรวดี” ดับคาเรือ-พบอาวุธเพียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจมือพระกาฬวิสามัญฯ – วันที่ 31 พ.ค. เดลีเมล์ รายงานความพยายามในการปราบรามอาชญากรรมค้าสัตว์ป่าในบังกลาเทศ หลังจากเจ้าหน้าที่ยิงปะทะแก๊งล่าสัตว์ในพื้นที่ป่าชายเลนซุนดาบันส์ ป่าชายเลนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และวิสามัญฯ ผู้ต้องสงสัย 4 ราย โดยพบของกลางเป็นอาวุธปืน กระสุนปืน และอุปกรณ์การล่าสัตว์จำนวนมาก

ขณะที่การสอบสวนเบื้องต้นระบุว่า ชายทั้ง 4 คนเป็นแก๊งล่าเสือโคร่งเบงกอล และโลมาอิรวดี สองสายพันธุ์สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และเป็นหนึ่งในสัตว์สงวนของบังกลาเทศ

ตำรวจมือพระกาฬวิสามัญฯ

Four tiger poachers have been killed in a mangrove forest in Bangladesh after a shootout with police. /dailyasianage/

โฆษก กองพันเคลื่อนที่เร็ว (อาร์เอบี) หน่วยตำรวจปราบปรามมือพระกาฬ และต่อต้านการก่อการร้ายของบังกลาเทศ เปิดเผยว่า เมื่อวันพุธที่ 29 พ.ค. เจ้าหน้าที่อาร์เอบีออกปฏิบัติการลาดตระเวนพื้นที่ป่าชายเลนซุนดาบันส์

ก่อนพบกลุ่มชายน่าสงสัยข้ามแม่น้ำและกำลังขึ้นฝั่ง จึงเดินเข้าไปสอบถาม ไม่ทันไรกลุ่มชายฉกรรจ์ก็ชักอาวุธปืนขึ้นเตรียมต่อสู้ แต่เจ้าหน้าที่ไหวตัวทันเลยเปิดฉากยิงปะทะดุเดือด ส่งผลให้ผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คนเสียชีวิตคาเรือ

ตำรวจมือพระกาฬวิสามัญฯ

File Photo: The armed men opened fire on officers from the Rapid Action Battalion, the anti-terrorism unit of the Bangladesh Police, after being questioned on Wednesday, officials said. (AP)

ทั้งนี้ ทางการบังกลาเทศเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ประชากรเสือในป่าชายเลนซุนดาบันส์ซึ่งส่วนหนึ่งอยู่ในฝั่งประเทศอินเดีย มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี โดยฝั่งบังกลาเทศมีเสือ 114 ตัว จากเดิม 106 ตัวเมื่อ 4 ปีก่อน ถึงอย่างนั้นก็ยังน้อยกว่าจำนวนเสือ 440 ตัวในปี 2547

ตำรวจมือพระกาฬวิสามัญฯ

File Photo: The men were identified as members of a gang that poaches Bengal tigers and Irrawaddy dolphins. /AFP/Getty Images/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน