ลุยปิดตลาด “ค้าเนื้อหมา” ใหญ่สุดแดนโสม เตรียมเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลุยปิดตลาด “ค้าเนื้อหมา” – วันที่ 4 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานข่าวน่ายินดีใน เกาหลีใต้ เมื่อ ตลาดค้าเนื้อสุนัขกูโป ในเมืองปูซาน หนึ่งในตลาดค้าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เตรียมปิดตัวลงในเดือนก.ค.ที่จะถึงนี้ ภายหลังทางการท้องถิ่น องค์กรพิทักษ์สัตว์ และเจ้าของแผงค้าเนื้อสุนัขทั้งหมด 19 ร้านในตลาด สามารถบรรลุข้อตกลงเลิกขายเนื้อสุนัข และจะเปลี่ยนพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับชุมชน

สำหรับตลาดค้าเนื้อสุนัขกูโป เป็นตลาดที่มีแผงแล่เนื้อตามสั่ง มีขายทั้งเนื้อสุนัขแช่แข็ง และสุนัขเป็นๆ ซึ่งถูกขังไว้ในกรงแคบๆ เพื่อรอลูกค้ามาเลือกซื้อ โดยทางร้านจะจัดการเชือด และแล่สุนัขให้

ลุยปิดตลาด “ค้าเนื้อหมา”

A mother dog and her puppies are shown locked inside a green house at a dog meat farm in Namyangju. /DailyMail/

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นราว 7 เดือน หลังจากทางการเมืองซ็องนัม ในจังหวัดคย็องกี สั่งปิดโรงฆ่าเทปยอง โรงฆ่าสุนัขที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ เมื่อเดือนพ.ย.2561

และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา นายปาร์ก วอนซูน นายกเทศมนตรีกรุงโซล ประกาศให้สัญญาว่าจะปิดร้านและแผงขายเนื้อสุนัขทั้งหมดในกรุงโซล เพื่อยกระดับและฟื้นฟูภาพลักษณ์

ลุยปิดตลาด “ค้าเนื้อหมา”

Close to 2 million dogs a year are reared on thousands of dog meat farms across South Korea. /DailyMail/

ทั้งนี้ ในแต่ละปีมีสุนัขเกือบ 2 ล้านตัวถูกเชือดขายในร้านค้าหลายพันแห่งทั่วเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่มีการทำฟาร์มสุนัขสำหรับขายเนื้อเพื่อการบริโภค ขณะภูมิภาคเอเชียมีสุนัขราว 30 ล้านตัวต่อปีที่ถูกเชือดขายเป็นเนื้อ

ลุยปิดตลาด “ค้าเนื้อหมา”

The closure of Gupo is the latest in a series of crack downs by officials on the dog meat trade. /DailyMail/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน