ผงะโคตรสมบัติ “ตัวหมากรุก” เก็บในบ้านนาน 50 ปี เพิ่งรู้เป็นของโบราณ มูลค่าพุ่ง 40 ล้าน!

4 มิ.ย. 2562 - 11:43 น.

ผงะโคตรสมบัติ “ตัวหมากรุก” เก็บในบ้านนาน 50 ปี เพิ่งรู้เป็นของโบราณ มูลค่าพุ่ง 40 ล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผงะโคตรสมบัติ – วันที่ 4 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานเรื่องราวของครอบครัวสุดเฮงใน สกอตแลนด์ หลังพบว่าตัวหมากรุกเก่าที่เก็บอยู่ในบ้านมานานกว่า 50 ปี จริงๆ แล้วเป็นหนึ่งในตัวหมากรุกที่สูญหายของ หมากรุกลูอิส หมากรุกชื่อดังจากศตวรรษที่ 12 และคาดว่าจะทำราคาประมูลได้มากถึง 1 ล้านปอนด์ หรือกว่า 39.7 ล้านบาท

ชายผู้เป็นเจ้าของและไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อ อาศัยอยู่ในกรุงเอดินเบอระ กล่าวว่าปู่ของตนเป็นนักค้าของเก่า ซื้อตัวหมากวอร์เดน หรือตัวรุก (เรือ) ที่ทำจากงาสิงโตทะเล และมีความสูง 8.8 เซนติเมตร มาจากเพื่อนนักสะสมของโบราณในราคา 5 ปอนด์ (ราว 198 บาท) เมื่อปี 2507

ผงะโคตรสมบัติ

The piece (left and right) was purchased in 1964 by an antiques dealer in Edinburgh and will go on sale at Sotheby’s auction house in London. /PA/

จากนั้นเก็บไว้ในบ้านเรื่อยมา กระทั่งตนไปเจอและนำไปให้ บริษัทประมูลโซเธอบี ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นของเก่าแก่หรือไม่ ปรากฏว่าเป็นตัวหมาก 1 ใน 5 ตัวของหมากรุกลูอิสที่หายไปนานร่วม 200 ปี

ส่วนตัวหมากอีก 4 ตัวที่ยังไม่มีใครพบเจอ ประกอบด้วย ตัวหมากอัสวิน (ม้า) 1 ตัว และตัววอร์เดนอีก 3 ตัว

ผงะโคตรสมบัติ

Pieces on display show the variety between the pieces and why they have become such treasured items. /DailyMail/

ทั้งนี้ หมากรุกลูอิส หรือ ลูอิสเชสเมน คาดว่ามีช่างฝีมือทำขึ้นในนอร์เวย์ราวปี 1693-1743 ก่อนพบที่เกาะไอล ออฟ ลูอิส ในสกอตแลนด์ เมื่อปี 2374 โดยเหลือเพียง 78 ตัว จาก 93 ตัว

ปัจจุบันตัวหมาก 67 ตัวจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษในกรุงลอนดอน และอีก 11 ตัวจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสกอตแลนด์ในกรุงเอดินเบอระ

ผงะโคตรสมบัติ

The pieces feature as part of the medieval gallery at the British Museum and were once an important symbol of European civilisation. /REUTERS/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผงะโคตรสมบัติ “ตัวหมากรุก” เก็บในบ้านนาน 50 ปี เพิ่งรู้เป็นของโบราณ มูลค่าพุ่ง 40 ล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง