เมินคดีฆ่านักข่าว “คาช็อกกี” รัฐบาลทรัมป์ถ่ายโนว์ฮาว “นิวเคลียร์” ให้ซาอุฯ

เมินคดีฆ่านักข่าว “คาช็อกกี” รัฐบาลทรัมป์ถ่ายโนว์ฮาว “นิวเคลียร์” ให้ซาอุฯ

เมินคดีฆ่านักข่าว – เมื่อ 5 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า นายทิม เคน วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครต และคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เปิดข้อมูลแฉว่ารัฐบาล นายโดนัลด์ ทรัมป์ เจตนาเพิกเฉยต่อเหตุการณ์ นายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวและคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ ถูกฆ่าหั่นศพในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ประจำนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อปีก่อน

อีกทั้งนายทรัมป์ยังใช้อำนาจฝ่ายบริหารโอนถ่ายความรู้ทางเทคนิคทางด้านนิวเคลียร์ให้ทางการซาอุฯ ถึงสองครั้ง โดยไม่ได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรส

นายทิม เคน  กล่าวว่า พยายามสืบสวนเรื่องดังกล่าวจากกระทรวงพลังงานสหรัฐตั้งแต่เดือนมี.ค. และว่าการกระทำของนายทรัมป์เป็นความพยายามฝ่าฝืนความเห็นของสภาคองเกรส และสร้างความขัดแย้งเพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง

ทั้งนี้ สำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐ หรือซีไอเอ คาดว่า เจ้าฟ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงเป็นบุคคลที่อยู่เบื้องหลังเหตุอุ้มฆ่าหั่นศพนายคาช็อกกี ที่สถานกงสุลใหญ่ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี โดยนายคาช็อกกีเป็นบุคคลที่มักวิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์ซาอุฯ บ่อยครั้ง ขณะที่เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงปฏิเสธความเชื่อมโยงดังกล่าวอย่างหนักแน่น

บทความก่อนหน้านี้มือตบด.ญ.13 มอบตัวแล้ว ยอมรับผิด อ้างโดนเพื่อนยุ จะจบต้องตบกันตัวต่อตัว
บทความถัดไปฟ้าผ่าบ้านพัง 2 ผัวเมียหวิดดับ เฉี่ยวหัวจนผมตั้ง เหรียญพ่อท่านคล้ายวาจาสิทธิ์กระเด็นเข้าหา