ขยะท่วมนิวเดลี กองเป็นภูเขาสูง ไม่เกินปีหน้าแซงทัชมาฮาล

5 มิ.ย. 2562 - 23:18 น.

ขยะท่วมนิวเดลี กองเป็นภูเขาสูงจ่อแซงทัชมาฮาล 73 เมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขยะท่วมนิวเดลี – เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิ.ย. สำนักข่าว เอเอฟพี เผยแพร่ภาพตอกย้ำปัญหาขยะในประเทศอินเดีย เมื่อกองขยะในเขตคาซีปุระ ด้านตะวันออกของกรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย ถูกทับถมกันเป็นภูเขาจนจะมีความสูงกว่าทัชมาฮาล สถาปัตยกรรมชื่อดังระดับโลกของอินเดีย ที่เมืองอัครา ในปีหน้า

ปัจจุบันมีเหยี่ยวและนกอื่นๆ บินร่อนรอบๆ กองขยะ รวมถึงวัวเร่ร่อน สุนัข หนู กองขยะขนาดกว่า 40 สนามฟุตบอล ขยะกองทับกันสูงเกือบปีละ 10 เมตร กลิ่นเหม็นเน่าของสิ่งสกปรกที่แผ่ขยายไปทั่วบริเวณ สหประชาชาติหรือยูเอ็นพิจารณาให้นิวเดลีเป็นเมืองหลวงที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก

นายอรุณ กุมาร วิศวกรควบคุมระดับสูงของเขตเดลีตะวันออกกล่าวว่า ปัจจุบันสูงกว่า 65 เมตร และหากยังคงสูงขึ้นต่อเนื่อง จะทำให้สูงกว่าทัชมาฮาลที่สูงราว 73 เมตร ภายในปีค.ศ.2020 หรือปีพ.ศ.2563

ภูเขาขยะมองเห็นอยู่ด้านหลัง / AFP / Money SHARMA AND Money SHARMA


บรรดาองค์กรเอกชนกลุ่มคุ้มครองประชาชน และศาลสูงสุดเคยเตือนว่า รัฐบาลไม่แก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ต่อไปอาจต้องติดตั้งสัญญาณไฟสีแดงบนกองขยะเพื่อเตือนเครื่องบินที่ผ่านไปมาในไม่ช้า

กองขยะคาซีปุระเปิดใช้ตั้งแต่ปี 2527 และแตะถึงขีดสุดในการรองรับขยะได้เมื่อถึงปี 2545 เป็นปีซึ่งสมควรถูกปิด แต่รถบรรทุกขยะกลับทยอยนำขยะมาทิ้งทุกวัน ราววันละ 2,000 ตัน

ขยะท่วมนิวเดลี

(FILES) India’s tallest rubbish mountain in New Delhi is on course to rise higher than the Taj Mahal in the next year. (Photo by XAVIER GALIANA / AFP)

อินเดียมีหลายเมืองติดอันดับผู้ก่อขยะจำนวนมากที่สุดในโลก แต่ละปีมีขยะสูงถึง 62 ล้านตัน และเมื่อถึงปี 2030 จะสูงไปถึง 165 ล้านตัน เนื่องจากความร่ำรวยกระตุ้นลัทธิบริโภคนิยม จนมีขยะเพิ่มขึ้น และประเทศไม่อาจจัดการขยะได้อย่างเหมาะสม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขยะท่วมนิวเดลี กองเป็นภูเขาสูง ไม่เกินปีหน้าแซงทัชมาฮาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง