หัวเว่ยดี๊ด๊า! ฉลุยดีลรัสเซีย “ปูติน” ไม่สนสหรัฐแบน จับมือพัฒนาเครือข่าย 5 จี 

หัวเว่ยดี๊ด๊า!

หัวเว่ยดี๊ด๊า! ฉลุยดีลรัสเซีย “ปูติน” ไม่สนสหรัฐแบน จับมือพัฒนาเครือข่าย 5 จี

หัวเว่ยดี๊ด๊า! – วันที่ 6 มิ.ย. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าภารกิจเยือนรัสเซียของ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ว่า หัวเว่ย บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน บรรลุข้อตกลงกับ เอ็มทีเอส บริษัทโทรคมนาคมของรัสเซีย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาเครือข่าย 5 จี ให้กับรัสเซียภายในปีหน้า

 โดยเป็นความเคลื่อนไหวภายหลังรัฐบาลสหรัฐอเมริกาประกาศจำกัดการใช้งานอุปกรณ์และเครือข่ายของหัวเว่ยในประเทศ จนเกิดกระแสหวาดวิตก เลิกใช้ และหั่นราคาขายโทรศัพท์มือถือหัวเว่ยในหลายประเทศ

หัวเว่ยดี๊ด๊า!
FILE PHOTO: Huawei’s billboard featuring 5G technology at the PT Expo in Beijing, China, September 26, 2018. REUTERS/CHINA OUT/

 นายกั๋ว ผิง รองประธานและประธานหมุนเวียนของหัวเว่ย แถลงว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นการหารือรอบนอกของการประชุมระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตนมีความสุขอย่างมากกับการบรรลุความร่วมมือเพื่อพัฒนาระบบ 5 จี ซึ่งเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญยิ่ง โดยหัวเว่ยจะเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี 5 จีให้กับรัสเซียในช่วงปี 2562-2563

หัวเว่ยดี๊ด๊า!
Russian President Vladimir Putin and his Chinese counterpart Xi Jinping look on during a signing ceremony in Moscow, Russia, June 5, 2019. REUTERS/Evgenia Novozhenina

นอกจากความร่วมมือด้านเทคโนโลยี การค้า และการทหารแล้ว ประธานาธิบดีปูติน และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังเดินทางไปสวนสัตว์กรุงมอสโก เพื่อเปิดตัว แพนด้ายักษ์ 2 ตัว ทูตสันถวไมตรีที่รัฐบาลจีนส่งมอบให้สวนสัตว์รัสเซียเมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นเยี่ยมชม โรงละครบอลชอย และมีกำหนดเข้าร่วม การประชุมเศรษฐกิจนานาชาติเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (เอสพีไออีเอฟ) ประจำปี 2562 ด้วย

 วันเดียวกัน ซีเอ็นเอ็น รายงานความสัมพันธ์ของสหรัฐและจีนที่ตึงเครียดขึ้นเนื่อง เมื่อกระทรวงวัฒนธรรมและท่องเที่ยวของจีน แถลงเตือนพลเรือนชาวจีนว่ามีความเสี่ยงสูงในการเดินทางไปสหรัฐ โดยยกกรณีความรุนแรงของเหตุการณ์กราดยิง และอาชญากรรมลักขโมยที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่าสหรัฐมีความชั่วร้าย อย่าไปที่นั่น

หัวเว่ยดี๊ด๊า!
Russian President Vladimir Putin and Chinese President Xi Jinping visit the Moscow Zoo, which received a pair of giant pandas from China, in Moscow, Russia June 5, 2019. /Sputnik/

ต่อมาไม่นานกระทรวงการต่างประเทศจีน พร้อมดด้วยสถานทูตสหรัฐ และสถานกงสุลประจำประเทศจีน ออกแถลงการณ์ให้ชาวจีนระวังเรื่องความปลอดภัย และการก่อกวนชาวจีนโดยเจ้าหน้าที่รักษากฎหมายของสหรัฐซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้ง

 ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. กระทรวงศึกษาธิการจีนก็มีแถลงการให้นักเรียน-นักศึกษาชาวจีน พร้อมรับมือกับปัญหาการขอวีซ่าเข้าสหรัฐ หลังได้รับแจ้งว่านักศึกษาชาวจีนจำนวนมากถูกจำกัดสิทธิและลดระยะเวลาที่สามารถอยู่ในสหรัฐ

หัวเว่ยดี๊ด๊า!
A giant panda sits in the enclosure before Russian President Vladimir Putin and Chinese President Xi Jinping visit the Moscow Zoo, which received a pair of giant pandas from China, in Moscow, Russia June 5, 2019. /Sputnik/
บทความก่อนหน้านี้หลวงพ่อกล่อม วัดโพธาวาส อดีตพระเกจิชื่อดังสุราษฎร์ธานี : อริยะโลกที่ 6
บทความถัดไปทุกอย่างเหมือนเดิม! ‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณเสียงโหวตในสภา เผย ‘ลี เซียน ลุง’ ยกหูยินดี