พิพากษาขังลืมอีก บุรุษพยาบาลฆ่า85ผู้ป่วย อวดเพื่อนกู้ชีพได้

พิพากษาขังลืมอีก

พิพากษาขังลืมอีก บุรุษพยาบาลฆ่า85ผู้ป่วย อวดเพื่อนกู้ชีพได้

พิพากษาขังลืมอีก – วันที่ 6 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลเมืองโอลเดนบวร์ค ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยอรมนี ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายนีลส์ เฮอเกิล อายุ 42 ปี บุรุษพยาบาล ในข้อหาฆาตกรรมผู้ป่วย 85 ราย จากการจงใจทำให้ผู้ป่วยอยู่ในภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย กลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องเลวร้ายที่สุดของเยอรมันหลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

นายเฮอเกิลทำงานที่โรงพยาบาลในเมืองโอลเดินบูร์กระหว่างปี 2542-2545 และอีกโรงพยาบาลในเมืองใกล้เคียงอย่างเดลเมนฮอสท์ระหว่างปี 2546-2548 ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมผู้ป่วย 100 ราย ระหว่างปี 2543-2548

นายเฮอเกิลยอมรับระหว่างการพิจารณาคดีครั้งแรกว่า จ่ายยานอกใบสั่ง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายกับผู้ป่วยกว่า 100 คน ในความดูแลของเขา เพื่อต้องการอวดเพื่อนร่วมงานว่าเก่งไม่แพ้แพทย์ที่สามารถกู้ชีพผู้ป่วยที่ทำร้ายได้

ถูกตัดสินโทษครั้งแรกเป็นจำคุก 7 ปี ในข้อหาพยายามฆ่าเมื่อปี 2551 แต่ครอบครัวผู้เสียชีวิตกดดันเพื่อให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม

ต่อมาในปี 2558 จากการพิจารณาคดีครั้งที่ 2 นายเฮอเกิลถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาฆาตกรรม 2 กระทง และพยายามฆ่า 2 กระทง อย่างไรก็ตาม นายเฮอเกิลสารภาพต่อจิตแพทย์ว่า สังหารผู้ป่วยมากถึง 30 ราย

นายเซบัสทีอัน เบือร์มันน์ ผู้พิพากษาระบุว่า คดีฆาตกรรมของนายเฮอเกิลเป็นเรื่องไม่สามารถเข้าใจได้ พร้อมแสดงความเสียใจที่ศาลไม่สามารถสร้างความกระจ่างแก่ญาติผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องด้วยศพผู้ป่วยซึ่งเป็นหลักฐานถูกเผาทำลายไปหมดแล้ว แต่ตำรวจเชื่อว่านายเฮลเกิลยังทำให้ผู้ป่วยตายมากกว่านี้

ด้านนายเฮอเกิลขอให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตยกโทษต่อการกระทำร้ายแรงของตน “ผมขออภัยอย่างจริงใจสำหรับทุกสิ่งที่ผมทำมาตลอด”

บทความก่อนหน้านี้โซเชี่ยลขอให้ทำตามสัญญา? นโยบายพลังประชารัฐ ค่าแรง 425 บาท ป.ตรี 2 หมื่น
บทความถัดไป‘ช้างศึก’ ลงซ้อมเตรียมเจอ ‘อินเดีย’ ‘กวินทร์’ยืดอก รับทำพลาดขอแก้ตัวใหม่