ผลสอบวินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน น่านน้ำยูเออี ฝีมือองค์กรรัฐ ดำน้ำฝังระเบิด

(United Arab Emirates' Mission to the United Nations via AP)

วินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน ผลสอบชี้ฝีมือองค์กรรัฐ สหรัฐซัดอิหร่าน

วินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน – เมื่อ 7 มิ.ย. เอพี รายงานว่า คณะสอบสวนระหว่างประเทศ แจ้งผลสอบสวนเหตุวินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ ในน่านน้ำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 12 พ.ค.  ว่าเป็นฝีมือองค์กรรัฐต่างชาติ ที่ใช้นักประดาน้ำบนเรือสปีดโบ๊ตบุกเข้าไปฝังกับระเบิดที่ตัวเรือ

เอกอัครราชทูตจากยูเออี ซาอุดีอาระเบีย และนอร์เวย์ แจ้งผลสอบสวนดังกล่าว ต่อที่ประชุมปิดของคณะมนตรีความมั่นคง สหประชาชาติ โดยไม่ได้เอ่ยชื่อประเทศที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ แต่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ซัดทันทีว่าเป็นฝีมืออิหร่าน

วินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน
damage done to the Norwegian oil tanker Andrea Victory off the coast of Fujairah, United Arab Emirates. (United Arab Emirates’ Mission to the United Nations via AP)

การสอบสวนครั้งนี้ใช้ผู้เชี่ยวชาญทางวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านเรือ ตรวจสอบซากความเสียหายของเรือบรรทุกน้ำมัน ข้อมูลจากเรดาร์ และตัวจุดระเบิดที่วางไว้

พลเรือเอก แฟรงก์ แมคเคนซี ผู้บัญชาการนาวิกโยธินสหรัฐ กล่าวว่า กรณีนี้ไม่ได้ด่วนสรุป แต่มั่นใจว่าเป็นฝีมืออิหร่านที่ต้องการตอบโต้สหรัฐ ที่สหรัฐเคลื่อนกำลังเข้าไปยังอ่าวเปอร์เซีย แสดงให้เห็นชุดว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามยิ่งต่อสหรัฐ

 

บทความก่อนหน้านี้ทภ.2 แจงเจอ อาวุธสงคราม ซุกคลองที่ศรีสะเกษเป็นรุ่นเก่า ไม่มีใช้งานในกองทัพ
บทความถัดไปรวมตัว ขุนพลร็อก The Rock Power Concert คอนเสิร์ตระเบิดพลังร็อก