ใครจะมาก็มาสิ เหมียวแลร์รีรออยู่ที่ทำเนียบ หลังป่วนทรัมป์ได้นิดหน่อย

9 มิ.ย. 2562 - 00:57 น.

เหมียวแลร์รีหนึบทำเนียบ รอนายกฯใหม่อังกฤษ หลังป่วนทรัมป์ได้นิดหน่อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหมียวแลร์รีหนึบทำเนียบเดอะซัน รายงานว่า นางเธเรซา เมย์ พ้นจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม หรือ คอนเซอร์เวทีฟ อย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ปิดฉากการดำรงตำแหน่งนี้มา 1,062 วัน เพื่อเปิดทางให้พรรคเลือกหัวหน้าใหม่ไปเดินเรื่องการถอนตัวจากสภภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต แทน

นางเมย์จะเป็นรักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษ จนกว่าพรรคอนุรักษนิยมจะเลือกหัวหน้าพรรคใหม่ได้ โดยวันจันทร์ที่ 10 มิ.ย.นี้จะเป็นวันรับสมัคร จนถึงเวลา 5 โมงเย็น ซึ่งจนถึงขณะนี้มีผู้ประกาศตัวขอชิงตำแหน่งแล้ว 11 คน

ในจำนวนนี้ นายบอริส จอห์นสัน อดีตรมว.ต่างประเทศ สายเอียงขวา เป็นตัวเต็ง จะสู้กับนายไมเคิล กอฟ ซึ่งเพิ่งยอมรับว่าเคยใช้ยาโคเคนเมื่อ 20 ปีก่อนและเสียใจมากถึงทุกวันนี้ ส่วนนายเจเรมี ฮันต์ อดีตรมว.ต่างประเทศอีกคน ก็เป็นตัวเต็งด้วย พร้อมกับนายโดมินิก ราบ อดีตรัฐมนตรีกิจการยุโรป

U.S. President Donald Trump and first lady Melania Trump meet Britain’s Prime Minister Theresa May and her husband Philip at Downing Street, as part of his state visit in London, Britain, June 4, 2019. REUTERS/Hannah Mckay

แต่ไม่ว่าใครจะเข้าวินช่วงปลายเดือนกรกฎาคม คนๆ นั้นต้องมาอยู่ทำเนียบเลขที่ 10 พร้อมข้าราชการ 4 ขาตัวดัง – เจ้าเหมียวแลร์รี หัวหน้าทีมจับหนูประจำทำเนียบ

แลร์รี เป็นแมวสีขาว น้ำตาล เทา เพศผู้ เชื่อว่าเกิดในเดือนมกราคม .. 2550 มีชีวิตพลิกผันจาก แมวเร่ร่อนที่มีคนเก็บมาดูแลที่บ้านสงเคราะห์สัตว์แบตเทอร์ซี ได้รับเลือกจากเจ้าหน้าที่ทำเนียบให้มาดำรงตำแหน่งหรูเป็นหัวหน้าแผนกจับหนู หรือ Chief Mouser” ตั้งแต่เดือน .. 2554 สมัยนายเดวิด คาเมรอน เป็นนายกรัฐมนตรี

Larry the cat sits outside Downing Street, as uncertainty over Brexit continues, in London, Britain April 8, 2019. REUTERS/Henry Nicholls

แลร์รีเคยโชว์จับหนูครั้งแรกในวันที่ 22 เม.. 2554 หลังจากนั้น ก็ใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการนอนมากกว่าไล่จับหนู จนทำให้หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์อังกฤษตั้งฉายาว่าแลร์รี เจ้าจอมขี้เกียจ


เว็บไซต์ดาวนิ่งสตรีตระบุ ว่าหน้าที่ของมัน คือ ต้อนรับแขกเหรื่อ ตรวจดูความปลอดภัยและทดสอบเฟอร์นิเจอร์ว่าเหมาะสำหรับนอนงีบไหม

เหมียวแลร์รีหนึบทำเนียบ

Larry the cat sits outside 10 Downing Street as British Prime Minister Theresa May is expected to make a statement, in London, Britain, May 24, 2019. REUTERS/Hannah McKay

เมื่อนางเมย์ เข้ามาบ้านเลขที่ 10 ในปี 2559 หลายๆ คนกังวลว่าแลร์รีจะเศร้าเพราะคิดถึงครอบครัวคาเมรอนหรือไม่ แต่มันก็ไม่ได้แสดงทีท่าห่วงหาอาวรณ์อะไร เหมือนกับว่าเมื่อคนเก่าไปคนใหม่มาก็เท่านั้น

อ่านข่าว : “เมย์”พลิกเกมฉับไว ยึดเก้าอี้นายกฯอังกฤษ สื่อแซว “เหมียวแลร์รี” หนึบทำเนียบ

แลร์รีเคยต้อนรับ นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในตอนนั้น และล่าสุดนี้ มันก็ออกอาการเกรียนจนสื่อมวลชนรายงานว่า มันแกล้งประท้วงนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐที่เดินทางมาเยือนอังกฤษ เมื่อต้นสัปดาห์นี้ วันที่ 4 มิ.ย.

สมัยนายโอบามามาเยือนพบนายคาเมรอน ไม่พลาดทักแลร์รี REUTERS

บิล นีลีย์ นักข่าวเอ็นบีซี รายงานว่า “เจ้าแลร์รีเข้าไปอยู่ใต้ท้องรถลีมูซีนของนายทรัมป์ และก็ไม่ยอมออกมา แม้จะไม่แน่ชัดว่า แลร์รีต้องการประท้วงเพื่อทำให้ขบวนของนายทรัมป์ล่าช้าหรือไม่ แต่เฮียก็ส่งสารบางอย่าง”

 

ไม่เท่านั้น แลร์รีเข้าเฟรมถ่ายรูป ระหว่างที่ เมย์ และฟิลิป เมย์ สามี ต้อนรับนายทรัมป์ และเมลาเนีย สตรีหมายเลข 1 มันแย่งจุดสนใจ ด้วยการนั่งสบายอารมณ์อยู่ที่หน้าต่างหน้าบ้านนั่นเอง ทำให้ช่างภาพอดใจไม่ไหวต้องเก็บมันไว้ในช็อตประวัติศาสตร์ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ใครจะมาก็มาสิ เหมียวแลร์รีรออยู่ที่ทำเนียบ หลังป่วนทรัมป์ได้นิดหน่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง