รัสเซียปัด “ยัดยาเสพติด” จับนักข่าวต้านรัฐบาล ต้นสังกัดชี้ถูกขู่ฆ่า-ม็อบจี้ปล่อยตัว

รัสเซียปัด “ยัดยาเสพติด”

รัสเซียปัด “ยัดยาเสพติด” จับนักข่าวต้านรัฐบาล ต้นสังกัดชี้ถูกขู่ฆ่า-ม็อบจี้ปล่อยตัว

รัสเซียปัด “ยัดยาเสพติด”บีบีซี รายงานเมื่อ 9 มิ.ย. ว่า ทางการ รัสเซีย แถลงปฏิเสธข้อครหาที่สื่อหลายแห่งระบุว่าตำรวจลักลอบยัด ยาเสพติดเมฟีโดรน ใส่กระเป๋าของ นายอีวาน โกลูนอฟ นักข่าวสอบสวนวัย 36 ปี ซึ่งถูกจับเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.

 ก่อนบุกค้นอพาร์ตเมนต์ในเวลาต่อมา และว่าพบสารเสพติดจำนวนมาก ส่งผลให้นายโกลูนอฟถูกตั้งข้อหาพยายามจำหน่ายยาเสพติด ท่ามกลางการประท้วงของกลุ่มสื่อมวลชน และองค์กรปกป้องสิทธิมนุษยชน 

รัสเซียปัด “ยัดยาเสพติด”
Colleagues and friends and a symbolic lone protester mount a picket protest for detained journalist Ivan Golunov, at Russian Internal Ministry building in Moscow, Russia. (AP Photo/Dmitry Serebryakov)

 ด้านรัสเซียทูเดย์ระบุว่า นายโกลูนอฟทำงานให้เมดูซา สำนักข่าวอิสระภาษารัสเซียในลัตเวีย ซึ่งนางกาลิน่า ทิมเชนโก ซีอีโอของเมดูซ่า เปิดเผยว่านายโกลูนอฟได้รับข้อความข่มขู่ฆ่าเกือบทุกวันเป็นเวลาร่วม 2 เดือน และมีเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่าการจับกุมเป็นผลมาจากงานของนายโกลูนอฟ 

 ขณะเดียวกัน สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงมอสโก ทวีตข้อความเรียกร้องให้ทางการปล่อยตัวนายโกลูนอฟ เพราะเป็นการดำเนินคดีจากการทำหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชน เช่นเดียวกับสถานทูตอังกฤษประจำรัสเซียที่ระบุว่ามีความกังวลต่อกรณีของนายโกลูนอฟ

รัสเซียปัด “ยัดยาเสพติด”
Russian investigative journalist Ivan Golunov, who was detained by police and accused of drug offences, sits inside a defendants’ cage as he attends a court hearing in Moscow, Russia. REUTERS/Tatyana Makeyeva
บทความก่อนหน้านี้FootNote : เงื่อนงำปัญหาการจัดครม. บนฐานกระทรวงเศรษฐกิจ
บทความถัดไปสวีตแซ่บ! ลาล่า ควงหวานใจ เล็ก เจษฎา โชว์เซ็กซี่-แหวกอกปล่อยของ