สกัดขยะผิดกฎหมาย 520 ตัน ลอบขนเข้าประเทศ จีนฮึ่มลุยส่งคืนมาเลย์-อินโดฯ

สกัดขยะผิดกฎหมาย

สกัดขยะผิดกฎหมาย 520 ตัน ลอบขนเข้าประเทศ จีนฮึ่มลุยส่งคืนมาเลย์-อินโดฯ

สกัดขยะผิดกฎหมาย – วันที่ 9 มิ.ย. ซินหัว และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ศุลกากรเมืองหนิงโป สังกัดสำนักงานศุลกากรแห่งชาติ ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ยึดขยะมูลฝอยผิดกฎหมายน้ำหนัก 523.7 ตัน ที่ส่งมาจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย

 ซึ่งหลังตรวจสอบพบว่าเป็นโพลีเอสเตอร์เกล็ดที่มีคุณภาพต่ำ และเป็นหนึ่งในขยะห้ามนำเข้าของจีน จึงทำการมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และเตรียมส่งกลับไปยังประเทศต้นทาง

สกัดขยะผิดกฎหมาย
China was once the recipient of millions of tonnes of foreign paper, plastic and scrap metal, but it started restricting deliveries last year. PHOTO: AFP

ทั้งนี้ จีนเป็นประเทศนำเข้าขยะที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มนำเข้าขยะเพื่อคัดแยกนำไปใช้เป็น  วัตถุดิบในทศวรรษ 80 แต่เผชิญปัญหาหนักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังจากบริษทเอกชนจำนวนมากลักลอบนำเข้าขขยะจากต่างชาติมาทิ้งในประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นเหตุให้จีนมีวิกฤตปัญหาขยะล้นประเทศ

 ส่งผลให้รัฐบาลจีนต้องประกาศนโยบายปกป้องสิ่งแวดล้อมของประเทศก้วยการระงับการนำเข้าขยะอันตรายภายในปี 2562 ต่อเนื่องจากมาตรการห้ามนำเข้าขยะมูลฝอย 32 ประเภทเมื่อปี 2561 ครอบคลุมถึงขยะพลาสติก และกระดาษ โดยจะนำเข้าเฉพาะขยะคุณภาพดีที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้เท่านั้น

สกัดขยะผิดกฎหมาย
Polyester flakes for equestrian surfaces. /gianeco/

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากมาเลเซียประกาศว่าจะส่งขยะพลาสติก 450 ตันในตู้สินค้า 10 ตู้ที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย กลับไปยังประเทศต้นทางจากออสเตรเลีย บังกลาเทศ แคนาดา จีน ญี่ปุ่น ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอเมริกา

 และก่อนหน้านี้ทางการแคนาดาต้องประสบกับความขัดแย้งส่อสะบั่นความสัมพันธ์กับฟิลิปปินส์ เพราะไม่ทำตามสัญญาขนขยะที่ไม่ใช่ขยะรีไซเคิลมากถึง 69 ตู้ที่ส่งมาทิ้งในฟิลิปปินส์ เมื่อปี 2556-2557 กลับไปประเทศตนแต่ในที่สุดก็แถลงยอมดำเนินการและจ่ายตค่าจัดการขนขยะทั้งหมดกลับแคนาดาภายในเดือนนี้

สกัดขยะผิดกฎหมาย
File Photo: Customs officers check smuggled waste cotton in Qingdao, Shandong province. [Photo by Zhang Jingang/For China Daily]
ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้แฟนบ่นอุบ แข้ง ช้างศึก ไม่เหลียวแล ส่งนักเตะหยิบมือขอบคุณกองเชียร์
บทความถัดไปอ.โกวิท ซัดประเทศกูมี 2 แคนดิเดตนายก คนนึงไม่ยอมเข้าสภา อีกคนสภาไม่ให้เข้า