ตายซะแล้ว ต้นโอ๊กทำเนียบขาว ของขวัญ "มาครง" ให้ "ทรัมป์"

11 มิ.ย. 2562 - 00:00 น.

ตายซะแล้ว ต้นโอ๊กทำเนียบขาว ของขวัญ “มาครง” ให้ “ทรัมป์”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตายซะแล้ว – วันที่ 10 มิ.ย. เดอะการ์เดียน รายงานว่า ต้นโอ๊กภายในทำเนียบขาวสหรัฐอเมริกา ของขวัญจาก นายเอมมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ถึง นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และสองผู้นำร่วมกันปลูกเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ เมื่อปี 2561 ตายลงแล้ว สอดคล้องกับงความสัมพันธ์ระหว่างสองผู้นำที่ตึงเครียดมาตลอด

เลอ มอนด์ หนังสือพิมพ์ฝรั่งเศส รายงานว่า ต้นโอ๊กที่ตายเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งเป็นช่วงที่สองผู้นำพบกันที่เมืองก็อง แคว้นนอร์มังดี เนื่องในงานรำลึกครบรอบ 75 ปี ดีเดย์ (D-Day) หรือการยกพลขึ้นบกที่ชายฝั่งนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เป็นการเปรียบเทียบกับความสัมพันธ์ที่ไม่ได้เป็นอย่างนั้น

นายมาครงทวีตข้อความการเยือนสหรัฐในระดับประมุขแห่งรัฐเมื่อเดือนเม.ย. 61 ว่า ต้นอ่อนของโอ๊กจะเป็นเครื่องเตือนใจ…ของความสัมพันธ์ที่ผูกมัดเรา และความเหนียวแน่นของมิตรภาพของสองชาติ จากต้นโอ๊กต้นเล็ก ความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกที่ดีจะหยั่งรากและเติบโต


นายมาครงและทรัมป์ขุดดินรอบต้นโอ๊กบนพื้นสนามหญ้าในทำเนียบขาวต่อหน้า นางบริจิตต์ มาครง และ นางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสองประเทศ และช่างภาพสื่อระดับโลก อย่างไรก็ตาม ต้นโอ๊ถูกขุดรากขึ้นมาและนำไปกักกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของโรคพืชและแมลงจากต่างประเทศ

ต้นอ่อนของโอ๊กนำมาจาก เบลโลว์ วู้ด ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปารีส สมรภูมิสำคัญที่มีทหารอเมริกันเสียชีวิต 1,811 นาย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

เฌราร์ อาโรด์ อดีตทูตฝรั่งเศสประจำสหรัฐ อธิบายตอนนั้นว่า พืชและสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่นำเข้าสหรัฐจะต้องผ่านการกักกัน ส่วนต้นโอ๊กจะนำปลูกใหม่ภายหลัง อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวการทูตยืนยันกับเอเอฟพีว่า ต้นโอ๊กของขวัญจากนายมาครงตายลงแล้วระหว่างการถูกกักกัน

ทั้งนี้ นายมาครงและนายทรัมป์มีความสัมพันธ์ไม่ราบรื่นตั้งแต่เดือนพ.ย.61 หลังนายทรัมป์แสดงความไม่พอใจนายมาครงที่มีแนวคิดชาตินิยม เพราะต้องการให้ยุโรปพัฒนากองกำลังป้องกันตนเองโดยไม่ขึ้นกับสหรัฐ นอกจากนี้ มีความไม่ลงรอยกรณีวิกฤตภูมิอากาศโลก เมื่อนายทรัมป์นำสหรัฐออกจากข้อตกลงปารีสเมื่อปี 2558 เช่นเดียวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน และการค้ากับสหภาพยุโรปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตายซะแล้ว ต้นโอ๊กทำเนียบขาว ของขวัญ "มาครง" ให้ "ทรัมป์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง