เด็ก 4 ขวบ ปวดท้อง-อาเจียน หมอช็อก! ฝูงพยาธิอุดตันลำไส้

11 มิ.ย. 2562 - 01:30 น.

เด็ก 4 ขวบ ปวดท้อง-อาเจียน หมอช็อก! ฝูงพยาธิอุดตันลำไส้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เด็ก 4 ขวบ – วันที่ 10 มิ.ย. มิร์เรอร์ เผยแพร่ภาพถ่ายน่าขนลุกของพยาธิปรสิตที่ยังมีชีวิตหลายสิบตัว จากร่างกายเด็กชาย 4 ขวบ จากแคเมอรูน ประเทศในทวีปแอฟริกา หลังมีอาการท้องผูกอย่างรุนแรงนานถึง 6 เดือน

เด็กชายถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการอาเจียนและปวดท้องที่บวม ทีมแพทย์จึงผ่าตัดลำไส้ และต้องตกตะลึงเมื่อพบว่า บรรดาพยาธิตัวเป็นอุดดันลำไส้ จึงนำออกมาทั้งหมด พร้อมให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวของเด็กชายรับประทานยาป้องกันการกลับมาติดเชื้ออีกครั้งด้วย

เด็กชายเป็นโรค พยาธิไส้เดือนตัวกลม ซึ่งเป็นอาการติดเชื้อพยาธิปรสิตในลำไส้เล็ก ซึ่งมีอยู่ทั่วโลกและมีผู้ติดเชื้อราว 800 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ และพบมากในพื้นที่ที่มีสุขอนามัยไม่ดี

ทีมแพทย์ระบุว่า เด็กชาย 4 ขวบ ไม่เคยผ่านการทดสอบและถ่ายพยาธิตั้งแต่เกิด เนื่องจากครอบครัวไม่มีสามารถพาเด็กมาโรงพยาบาลที่อยู่ห่างถึง 75 ก.ม. ประกอบกับถนนหนทางย่ำแย่และเป็นพื้นที่ราบสูง ยากที่ทั้งทีมแพทย์และผู้ป่วยสามารถเข้าถึงกันได้ ทำให้ร่างกายเด็กมีพยาธิจำนวนมากและอุดตันลำไส้ในที่สุด

ทีมแพทย์รายงานการรักษาในนิตยสารการแพทย์ Journal of Medical Case ระบุว่า โชคดีที่ผ่าตัดเอาพยาธิไส้เดือนตัวกลมออกมาทันเวลา มิฉะนั้น อาจทำให้เด็กขาดสารอาหาร มีปัญหาการเจริญเติบโต ความจำและทักษะการคิดย่ำแย่ลง และเสริมว่า คนในชุมชนต้องรับรู้ถึงความสำคัญของการถ่ายพยาธิ และการปฏิบัติตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี เช่น ต้มน้ำก่อนดื่ม ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ก่อนทำอาหาร ล้างและปรุงพืชผักก่อนบริโภค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็ก 4 ขวบ ปวดท้อง-อาเจียน หมอช็อก! ฝูงพยาธิอุดตันลำไส้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง