หนุ่มป่วยหนักหลัง “เปิบปักเป้า” แค่ 4 ชั่วโมง สลดต้อง “ฟอกไต” ตลอดชีวิต

หนุ่มป่วยหนักหลัง “เปิบปักเป้า” – วันที่ 11 มิ.ย. เดลีเมล์ รายงานเรื่องราวอุทาหรณ์สำหรับคนชอบกินของแปลก เมื่อชายชาวอเมริกันคนหนึ่งต้องกลายเป็นผู้ป่วยและเข้ารับการ ฟอกไตไปตลอดชีวิต ภายหลังรับประทานเนื้อ ปลาปักเป้า เข้าไปแค่ 4 ชั่วโมง

กรณีนี้เกิดขึ้นกับชายวัย 43 ปี ในเมืองเอเวนทูร่า รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเดินทางไปโรงพยาบาลภายหลังมีอาการปวดท้องรุนแรง อาเจียน เป็นเหน็บที่ขา รู้สึกอ่อนแรง และพูดคุยยาก

โดยชายคนดังกล่าวยอมรับว่าเพิ่งรับประทานปลาปักเป้ามาไม่นาน ซึ่งผู้เป็นยายกินปลาปักเป้าด้วยกัน แต่อาการไม่หนักและรักษาหายในเวลาต่อมา เนื่องจากกินแค่ส่วนเนื้อเพียงเล็กน้อย

หนุ่มป่วยหนักหลัง “เปิบปักเป้า”

Fugu is one of Japan’s most expensive winter delicacies, but it contains a poison that can be fatal. Photograph: Sinopix/Rex Features

ขณะที่ชายป่วยหนักเลือกกินตับของปลาปักเป้า ซึ่งเป็นที่รู้ดีอยู่แล้วว่ามีพิษเข้มข้นจำนวนมาก และรุนแรงกว่าพิษไซยาไนด์ถึง 1,200 เท่า ประกอบกับมีอาการโรคไตเรื้อรัง อาการของชายคนดังกล่าวจึงทรุดหนัก ระบบการทำงานของไตจึงล้มเหลว และเป็นเหตุให้ต้องเข้ารับการฟอกไตไปตลอดชีวิต

ทั้งนี้ เนื้อปลาปักเป้าเป็นที่นิยมเฉพาะกลุ่มในญี่ปุ่น และจีน โดยญี่ปุ่นเรียกว่า ฟุกุ เป็นอาหารชั้นเลิศที่พ่อครัวต้องมีทักษะในการแล่ปลาปักเป้าเพื่อไม่ให้มีพิษตกค้างที่เนื้อปลา และเพราะพิษของปลาปักเป้าที่เรียกว่า เทโทรโดท็อกซิน ยังไม่มีเซรุ่มรักษา จึงไม่ค่อยมีคนกล้ารับประทาน

หนุ่มป่วยหนักหลัง “เปิบปักเป้า”

Pufferfish is a delicacy called fugu in Japan, but it can only be cooked by highly-qualified chefs because people can die if they eat the livers or ovaries (stock image)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน